Mướp nấu hay bị thâm đen, thêm 1 bước này, canh vừa ngon ngọt lại xanh mướt

14:26, Thứ năm 25/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Làm thêm bước này, món canh mướp của bạn lúc nào cũng đẹp mắt.

Mướp là loại quả đặc trưng của mùa hè. Từ nguyên liệu chính là mướp, bạn có thể đem hấp, xào, nấu canh... Mỗi cách đều mang lại hương vị thanh ngọt, dịu nhẹ, rất phù hợp với bữa cơm ngày nóng.

Mướp chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng, chất béo, khoáng chất, tốt cho sức khỏe.

Nấu mướp không khó nhưng nhiều người gặp vấn đề là mướp nấu lên hay bị thâm đen, trông không đẹp mắt.

Để nấu mướp không bị thâm đen, bạn cần làm thêm bước này.

Chọn mướp

Để mướp nấu ngon, bạn cần biết cách chọn mướp. Người trồng rau cho biết, mướp thuộc họ dây leo, cộng với yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, phân bón... nên quả mướp thường sẽ hơi cong một chút.

meo-nau-muop-khong-bi-den-01

Những quả mướp thẳng trông đẹp mắt nhưng có thể chúng được can thiệp, phun thuốc tăng trưởng. Do đó, khi đi mua mướp, bạn không nên chọn những quả quả thẳng. Hãy lấy những quả hơi cong, hương vị sẽ ngon hơn.

Nên chọn những quả mướp cân đối, không quá vẹo vỏ, không bị dập nát, trầy xước.

Sơ chế mướp

Đầu tiên, đem mướp rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.

Bỏ mướp vào bát rồi thêm một thìa muối nhỏ, đảo đều và ướp trong vòng 5 phút. Mướp bị đen khi xào, nấu là do phản ứng oxy hóa dưới tác dụng của enzyme. Ướp mướp với muối có thể làm các enzyme không hoạt động, ngăn chặn quá trình oxy hóa. Từ đó, mướp sẽ không bị đen nữa.

meo-nau-muop-khong-bi-den-02

Ngoài ra, muối ăn còn giúp loại bỏ lượng nước dư thừa trên mướp, làm mướp giòn, ngon hơn.

Sau khi đã ướp muối, bạn có thể đem mướp đi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

meo-nau-muop-khong-bi-den-03

Lưu ý, bạn chỉ nên gọt vỏ và sơ chế mướp ngay trước khi nấu. Cắt mướp ra để lâu không chế biến cũng là nguyên nhân khiến mướp bị đen. 

Nấu mướp

Mướp rất nhanh chín nên dù nấu, luộc hay xào, bạn cũng nên nấu trong thời gian ngắn. Nấu quá lâu sẽ khiến mướp bị nát. Khi nấu mướp với các nguyên liệu khác như tôm, thịt, hãy cho các nguyên liệu cần nhiều thời gian để nấu chín vào trước, mướp cho vào nồi sau cùng.

Vì mướp đã được ướp muối từ trước nên khi nấu bạn cũng nên giảm lượng muối để tránh làm món ăn bị mặn. Ngoài ra, mướp vốn có vị ngọt tự nhiên nên không cần nên thêm nhiều gia vị, tránh làm mất hương vị nguyên bản của mướp.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền