Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên
Nhiều người khi đi chợ thường không biết cách chọn tôm và thường mua tôm theo cảm tính. Tuy nhiên, để tránh bị lừa khi mua tôm, hãy học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo hướng dẫn dưới đây.
Đầu tiên, hãy quan sát tôm. Tôm nuôi thường có vỏ sẫm màu hơn, thịt không đủ chắc và không có vị ngọt tự nhiên khi ăn. Trong khi đó, tôm tự nhiên có lớp vỏ sáng hơn, thịt chắc và khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
Ngoài ra, hãy chọn tôm tươi. Tôm tự nhiên cần phải được chọn tôm tươi, vì tôm không tươi sẽ khó ăn và có thể gây hại cho sức khỏe. Để nhận biết tôm tươi, hãy chọn tôm có vỏ sáng bóng, không bị gãy chân, thớ thịt bên trong chắc chắn và không bị tách rời khỏi vỏ.
Tránh mua tôm có vỏ trắng đục, mắt đục hoặc màu hồng. Đồng thời, hãy kiểm tra thân tôm có cứng, thẳng và to mập, không có dấu hiệu bất thường. Nếu tôm có nước nhớt chảy ra hoặc chân tôm chuyển sang màu đen, tôm đó không nên mua dù giá rẻ đến mức nào.
Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, hãy kiểm tra phần đuôi tôm. Kéo thẳng con tôm và đặt ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp rộng, có nghĩa là tôm đã không còn tươi do đã nấu quá lâu hoặc đông lạnh trong thời gian dài.
Bằng cách áp dụng những phương pháp đơn giản này, bạn có thể phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên khi mua và đảm bảo không bị nhầm lẫn.
Một số món ngon từ tôm
1. Tôm chiên
Tôm chiên là 1 món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, làm bất cứ ai đã từng thưởng thức qua rồi cũng phải mê đắm. Tôm được áo lớp bột chiên giòn giòn rụm, bên trong thì vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có, món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu được chấm với 1 ít tương ớt cay cay.
2. Tôm nướng
Nếu bạn yêu thích những món ăn thanh đạm, không chứa quá nhiều dầu mỡ thì đương nhiên tôm nướng thơm lừng sẽ là 1 lựa chọn vô cùng thích hợp rồi.
Ngoài món tôm nướng muối quen thuộc thì bạn cũng có thể kết hợp tôm cùng các nguyên liệu như phô mai, bơ tỏi, hay sa tế, đảm bảo sẽ vô cùng ngon miệng.
3. Tôm hấp
Để giữ được độ dai dai cùng vị tươi ngọt nguyên bản của tôm thì cách tốt nhất là đem nó đi hấp, vừa tiện lợi, dễ làm lại khiến người ăn phải trầm trồ khen ngon. Tôm hấp bia hay hấp sả đều là 1 lựa chọn tuyệt vời. Nhớ làm thêm 1 chén nước mắm chua ngọt hay muối ớt xanh, 2 thứ này kết hợp phải nói là không chối từ được.
4. Tôm xào
Tôm xào là 1 món ăn quá là quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình, tôm được coi là 1 thực phẩm quốc dân, có thể kết hợp với đa số các loại rau củ tạo nên 1 món ăn đậm chất dân dã mà không kém phần thơm ngon. Món tôm xào mà ăn cùng cơm nóng, quây quần bên gia đình thì tuyệt vời còn gì bằng.
5. Tôm rang
Bạn đang loay hoay chưa biết làm gì với mớ tôm mới mua thì thử làm tôm rang xem sao nhé, món ăn đậm đà với sự kết hợp hoàn hảo với các nguyên liệu thịt, trứng muối. Tôm được tẩm ướp gia vị vừa ăn, khi rang lên thì toả ra hương vị ngào ngạt, quyện cùng thịt heo béo thơm, ăn cùng 1 chén cơm nóng thì cực kỳ hao cơm.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol trong máu, ngừa bệnh tim mạch
-
3 loại lá càng dùng cơ thể càng thơm ngát: Chị em không cần dùng nước hoa vẫn hết mùi hôi
-
Mùa hè nắng nóng uống bao nhiêu nước là đủ cho cơ thể?
-
Ra chợ thấy 5 loại cá này đừng tiếc tiền mua, đảm bảo cá tự nhiên, đã ngon lại bổ
-
Loại quả đang rất hot trước đây chỉ dành cho hoàng đế, giàu vitamin C gấp 5 lần táo