Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ con người và nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Khi mua cá đừng chọn con to mà hãy nhìn vào một điểm then chốt, bạn sẽ biết con cá đó liệu có tươi ngon, không tẩm hóa chất đáng để mua hay không.
Cách chọn cá tươi ngon, không hoá chất
Khi đến nơi mua cá, muốn biết cá tươi hay ươn, bạn nên nhìn vào phần mắt cá trước. Những con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong.
Tiếp đến, bạn nhẹ nhàng lật phần mang cá ra. Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
Ngoài ra, bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra và nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.
Bạn cầm cá lên ngay chỗ hậu môn và bóp nhẹ. Nếu cá còn tươi thì hậu môn rất săn chắc không vỡ và cũng không có dịch ruột trào ra. Ngược lại, nếu cá không tươi thì sẽ có nhiều dịch chảy ra, nếu ươn nhiều thì hậu môn và bụng có thể bị vỡ nhé. Do đó khi kiểm tra, bạn nên nhớ nhẹ tay thôi để không làm hỏng cá và cũng nhớ khéo léo để người bán không phát hiện nhé.
Cuối cùng, bạn nhìn màu sắc con cá. Cá tươi thường có màu sáng bóng. Đối với những con cá có 2 màu như cá biển thì phần lưng có màu xanh đậm, phần bụng có màu trắng sáng rõ ràng. Đặc biệt, các vảy cá vẫn còn bám chặt trên da, không bị rơi rớt nhiều thì mới là cá tươi đúng chuẩn nhé.
Mẹo khử mùi tanh của cá
+ Đối với món cá chiên
Với món cá chiên, chỉ cần bạn cắt 1 lát chanh rồi vắt nước chanh lên thịt cá sẽ giúp khử mùi tanh cá hiệu quả. Bạn không cần rửa cá lại nhé, cứ để thế rồi ướp gia vị tùy ý, chanh thấm cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn đấy.
Bạn có thể chà muối hột hoặc ngâm với nước muối pha loãng. Muối là thứ gia vị không thể nào thiếu trong bếp nhà bạn. Dùng muối để khử mùi tanh của cá là cách dân gian được áp dụng từ xưa. Cách làm: Bạn dùng muối hột để chà xát lên cá, mát xa nhẹ nhàng từ trong ra ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn có thể rửa cá trong nước muối pha loãng, mát xa thật kỹ và rửa lại bằng nước sạch.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Cách này khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa nước giấm và mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.
+ Đối với món cá kho, luộc, hấp
Nếu hôm nay có nấu món cá thì khi nấu cơm bạn nên chừa nước vo gạo lại để khử mùi tanh cho cá. Cá sau khi rửa sạch sẽ thì ngâm vào nước vo gạo. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá vào sữa nhé. Sữa không chỉ giúp tẩy mùi tanh mà còn giúp thịt cá thơm ngon và ngọt hơn đấy.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Loại hạt trường sinh bán đầy ngoại chợ, giàu đạm hơn thịt, trẻ hóa hơn trà xanh
-
Loại rau mọc hoang đầy vườn, hái vào ăn vừa bổ vừa ngon
-
Chuyên gia tướng số nói: Nhìn xuống bàn chân biết ngay bạn thuộc 9 quý tướng này không, chuẩn hơn nhìn mặt
-
3 loại rau củ cực rẻ và nhan nhản ngoài chợ Việt, chịu khó ăn giúp dưỡng da bền vững từ bên trong
-
Các cụ dặn: ''Canh ba đừng tham dục'', nửa vế sau cũng rất quan trọng