Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên
Tôm là một loại thủy hải sản rất giàu dưỡng chất đối với cơ thể con người vì chúng giàu canxi, photpho, sắt, các nhóm vitamin,…, tuy nhiên tôm có rất nhiều chủng loại và hình dáng bên ngoài thì thường khá tương đồng với nhau. Tôm tự nhiên có thịt ngọt, chắc hơn so với tôm nuôi và được bán với giá cao hơn so với tôm nuôi. Do đó, bạn cần biết một số mẹo phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên để không bị người bán qua mắt khi đi chợ.
"Có người đã hỏi tôi rằng tôm tự nhiên và tôm nuôi thì có điểm gì khác nhau. Ở đây có 2 con tôm. Con tôm có màu sẫm hơn chính là con tôm nuôi. Còn con tôm có màu sáng hơn chính là tôm tự nhiên. Dù là loại tôm nào đi chăng nữa thì tôm tự nhiên cũng không bao giờ có thể sẫm màu như tôm nuôi", người nuôi tôm nói.
Nếu người bán cố tình lừa bạn bằng cách bảo con tôm sẫm màu mới là tôm tự nhiên thì hãy hỏi lại anh ta rằng sao nó lại có màu sẫm như vậy. Một mẹo quan trọng khác mà bạn cần biết, đó là tôm tự nhiên thì không có nhiều.
Một số mẹo chọn tôm tươi ngon khác
Dù rằng tôm nuôi không thể chắc và ngọt thịt như tôm tự nhiên, tuy nhiên vì tôm tự nhiên thì ít, trong khi tôm nuôi thì lại sẵn có nên việc bạn mua phải tôm nuôi cũng là điều hết sức bình thường. Và dù là tôm tự nhiên hay tôm nuôi thì chỉ cần bạn biết cách chọn những con tôm tươi ngon thì bữa ăn của gia đình vẫn sẽ giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
Chân tôm
Đầu tiên, trước khi mua tôm, các bà nội trợ cần chú ý đến chân tôm. Nếu chân tôm còn được gắn chặt vào thân và thân tôm săn chắc đó là những dấu hiệu cho thấy một con tôm còn tươi và khoẻ mạnh.
Ngược lại, không nên lựa chọn những con tôm chân đen, rụng, phần thân nhũn... là những con tôm để lâu ngày, không còn tươi, tránh mua về ăn nếu không muốn làm hỏng đi mùi vị của món ăn hoặc có mang đến nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.
Đuôi tôm
Bên cạnh chân tôm, đuôi cũng là một trong những bộ phận các bà nội trợ cần lưu ý trước khi mua. Hãy cầm một con tôm trên tay rồi kéo dài con tôm và đưa ra ánh sáng. Nếu thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm chứng tỏ tôm kém tươi hoặc được ướp lạnh lâu ngày.
Nên chọn những con tôm có phần thịt với khớp trên vỏ hẹp bởi đây mới là những con tôm mới, không tiêm hoá chất.
Sức bật
Kiểm tra sức bật của tôm cũng là những mẹo để bà nội trợ có thể dễ dàng lựa chọn. Theo đó, hãy chọn mua những con tôm đang bơi, có sức bật trên mặt nước cao. Đó là những con tôm khoẻ mạnh, tươi mới với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Theo đó, không nên bắt những con tôm nằm im hoặc chỉ có thể cựa quậy chân vì rất dễ là những con tôm cũ hoặc sắp chết.
Tác giả: Mộc
-
Hấp, luộc tôm chỉ cho nước lạnh thôi chưa đủ: Hòa thứ nước này vào tôm đỏ au, chắc ngọt, đậm vị
-
Nấu cháo đừng đổ ngay gạo nước vào nồi: Muốn cháo nhanh nhừ, thơm ngon chỉ cần đúng 1 thứ
-
Lấy nắm lá này vào bổ mít: Không sợ dính nhựa ra tay, dao bổ xong rửa qua là sạch
-
Vứt bỏ gói hút ẩm chẳng khác gì ném tiền qua cửa sổ, chúng có nhiều công dụng quý nhiều người không biết
-
Lựu đang chính vụ, người bán mách: Muốn chọn quả mọng nước phải nhắm trúng chỗ này