Người xưa nói: 'Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng', lươn trông trăng là gì?

( PHUNUTODAY ) - Theo kinh nghiệm của người xưa: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”. Vậy lươn trông trăng là loại lươn gì?

Lươn là một trong thực phẩm bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon miệng nhiều người ưa thích. Theo kinh nghiệm của người xưa: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”. Vậy lươn trông trăng là loại lươn gì?

“Lươn trông trăng”

Về lươn trông trăng, dân gian có câu nói rằng loại lươn đồng này to hơn lươn ruộng bình thường rất nhiều. Để có kích thước lớn, mập mạp như vậy do nó thích ăn xác chết như xác chó mèo ngoài đồng là món ăn ưa thích của chúng. Ngoài ra, loài lươn này có đặc điểm thích ra ngoài vào đêm trăng tròn, thường ngẩng đầu nhìn trăng nên được đặt tên là lươn mặt trăng. Chính vì những truyền thuyết này mà người dân cho rằng loại lươn đồng này không ăn được.

Đặc biệt có nơi còn cho rằng lươn trông trăng có độc, ăn phải dễ bị trúng độc mà chết. Theo ghi chép sớm nhất từ một nhà văn thời nhà Minh, Trung Quốc, nội dung đại khái là một chàng trai trẻ đã ăn một con lươn ngắm trăng và bị đầu độc chết ngay sau đó. Cho nên dân gian có câu nói lươn trông trăng rất độc, không ăn được. Nhưng điều đáng nói là ghi chép về lươn trông trăng trong là một câu chuyện thần thoại và kỳ quái có độ tin cậy không cao.

Nếu bạn đã từng bắt lươn đồng, bạn sẽ thấy rằng đôi khi lươn đồng nhấc đầu lên khỏi mặt nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng nước đã xuống cấp, thiếu oxy trong nước khiến lươn phải nhô đầu lên khỏi mặt nước để thở để tồn tại. Hơn nữa, lươn đồng vốn là loài ăn đêm, chủ yếu ra ngoài vào ban đêm, vào những đêm có trăng dễ thấy lươn đồng, nhất là lươn ruộng lớn càng dễ phát hiện nên đây là lý do tại sao lươn đồng lúa hay bị bắt.

Cách chọn lươn ngon, nhiều thịt

Lươn là một trong những thực phẩm sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn nướng, lươn om chuối đậu,… Công thức chế biến những món ăn từ thịt lươn cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Để chế biến được những món ngon từ lươn, trước hết bạn phải lựa chọn được nguyên liệu đầu vào tốt. Dưới đây là một số bí kíp chọn lươn ngon, nhiều thịt bạn có thể tham khảo:

+ Khi chọn lựa lươn nên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải không quá nhỏ hay quá to. Bởi những con lươn này đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm

+ Chọn những con lươn có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì những con lươn này được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn

+ Khi mua lươn tránh mua những con lươn thân cứng, cong và run rẩy vì những con lươn này mang bệnh kí sinh trùng

+ Không mua những con lươn bị trầy xước, bị thương

+ Những con lươn có vết vết tụ máu đỏ, đuôi có màu trắng tuyệt đối không nên mua vì đây là những con lươn bị bệnh

+ Những con lươn chưa sơ chế phải khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt

+ Nên chọn những con lươn có thân hình nhẵn bóng và chất nhầy (nhớt) nhiều. Không chọn những con nhơn toàn thân bị giảm chất nhầy, không trơn bóng.

Lưu ý, lươn khá nhiều nhớt nên cần phải sơ chế sạch lớp nhớt, mùi tanh bám trên mình lươn trước khi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Tác giả: Vũ Thêm