Cá chỉ vàng là một loại cá sống ven biển vùng Tây Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương… Thân cá có hình thoi dài, trên lưng có màu xám, bụng vùng trắng, cá thường sinh sản vào đầu mùa hạ đến cuối thu. Cá chỉ vàng sau khi đánh bắt thường được sơ chế bằng cách phơi khô.
Cá chỉ vàng khô chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau, bạn có thể tham khảo nhé.
Cá chỉ vàng rim mắm
Nguyên liệu làm cá chỉ vàng rim mắm
- 500gr cá chỉ vàng
- 1 củ tỏi; 1 củ hành
- ½ củ gừng nhỏ; 5-7 củ sả; 2 quả ớt
- 4 thìa nước tương
- 3 nhánh hành hoa
- Gia vị: Hạt tiêu, mắm, dầu ăn, đường.
Cách làm:
Trước tiên bạn xếp cá chỉ vàng xếp lên khay hoặc vỉ nướng, nướng khoảng 5 phút. Sau đó, dùng chày hoặc vật nặng để vò cá cho lớp vỏ ngoài bong ra.
Sả, tỏi, hành bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ cùng ớt sừng, gừng cạo vỏ thái chỉ.
Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn đợi dầu nóng già thì cho hành, tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho sả, ớt vào đảo đều.
Thêm 4 thìa nước tương, 1 thìa đường, khuấy nhẹ tay cho đường tan sau đó cho cá chỉ vàng vào rim.
Nêm chút mắm cho vừa miệng cuối cùng thêm gừng thái chỉ cùng hành hoa thái nhỏ và chút mì chính. Giờ thì bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức rùi. Chúc bạn thành công!
Gỏi xoài cá khô chỉ vàng
Nguyên liệu:
2 trái xoài xanh, 1 củ cà rốt
400gr cá chỉ vàng khô
Nước mắm, ớt , đường, rau răm, chanh.
Cách làm:
Xoài và cà rốt gọt sạch vỏ, nạo thành sợi dài.
Hành thái lát mỏng, ngâm hành vào trong dấm cho bớt hăng.
Làm nước trộn gỏi, nếu xoài chua thì trộn nước theo tỷ lệ 2 thìa đường: 2 thìa mắm. Nếu xoài ít chua bạn vắt thêm chanh và không bỏ đường.
Cách pha nước trộn gỏi xoài như sau: Ớt băm nhuyễn, tỏi giã hai nát. Trộn đều nước mắm với ớt, tỏi băm vắt thêm chanh. Đổ nước trộn vào xoài, cà rốt cho ngấm đều.
Nướng cá chỉ vàng chín trên bếp than, bếp gas, cồn. Khi cá được nướng chín, bạn xé cá thành sợi nhỏ, bỏ xương đi. Cho cá đã xé vào xoài, cà rốt trộn đều cho ngấm gia vị. Bày ra đĩa, cùng theo rau răm, và các loại rau thơm khác, như vậy là bạn đã có món gỏi cá chỉ vàng khô lạ miệng.
Cá chỉ vàng rim me
Nguyên liệu:
500gr cá chỉ vàng, nên chọn các con đều nhau.
Me, Tỏi, ớt
Nước mắm, đường, nước.
Cách làm:
Làm sạch cá, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Pha nước sốt me gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước, 2 thìa đường, 1 chút ớt, 1 thìa nhỏ me. Trộn đều hỗn hợp sao cho vị vừa ăn.
Tiếp đến bạn cần chiên cá vàng 2 mặt, khi cá đã vàng bạn cho hỗn hợp gia vị vừa trộn vào. Đun sôi cho nhỏ lửa để cá có thể ngấm gia vị. Cá chín bày ra đĩa ăn cùng với cơm.
Tác giả: Mai Mai
-
Chỉ 1 quả chuối làm cách này nám da hết sạch trong 10 ngày lại trắng hồng căng mướt hơn cả đi spa
-
Sáng ra uống 1 cốc "thần dược" này da dẻ sáng mịn hồng hào, thải sạch độc tố, trẻ khỏe ra đến 20 năm
-
Vét sạch nồi cơm với 3 món ăn biến tấu từ tôm mới lạ và cực ngon
-
Mẹo siêu đơn giản khiến cá rán giòn không sát chảo, chín đều thơm ngọt từ trong ra ngoài
-
Cách chế biến xà lách giữ nguyên dinh dưỡng, hấp dẫn khó chối từ