Nho mua về đừng chỉ rửa với nước, làm ngay bước này để yên tâm ăn hết cả vỏ mà vẫn an toàn

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ rằng nho chỉ cần rửa qua cùng nước sạch là có thể thưởng thức, thế nhưng nếu không rửa đúng cách, nho có thể không loại bỏ được chất bẩn, tập chất.

Không chỉ là một loại quả mọng có vị ngon ngọt, nho còn rất giàu dinh dưỡng, trong đó nổi bật nhất là vitamin C và K. Đây đều là những nguồn vitamin quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng và chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, loại hoa quả này còn có nhiều lợi ích cho tim mạch như giúp giảm huyết áp, giúp giảm cholesterol ; có tác dụng hỗ trợ giảm đường máu và chống lại căn bệnh tiểu đường, giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng tập trung, tốt cho xương, chống lại các loại nấm, virus, viêm nhiễm…

Khi mua nho về, hầu hết mọi người đều cho cả chùm nho vào rửa dưới vòi nước vì cho rằng làm vậy sẽ giúp loại hoa quả này sạch hơn. Thế nhưng trên thực tế, những quả nho mọc san sát nhau tạo thành nhiều khe hở. Những khe hở này sẽ chứa nhiều bụi bẩn và đôi khi là cả trứng côn trùng hay các con bọ nhỏ. Nếu chỉ dùng nước để rửa nho thì các tạp chất này sẽ không thể sạch hoàn toàn được. Vì vậy, để nho được sạch sẽ, bổ dưỡng và ngon miệng khi ăn, bạn cần rửa nho theo cách dưới đây.

Nguyên liệu cần sử dụng

- Nho

- Kéo nhỏ làm bếp

- Bột mì, muối

Các bước để rửa sạch nho

- Nho sau khi mua về sẽ được cắt thành từng quả một. Tuy nhiên bạn nên cắt chừa lại một chút cuống để giúp nho không bị nát và tránh làm cho các vi khuẩn xâm nhập vào quả nho thông qua vết nứt. Trong quá trình cắt nho, nếu thấy quả nào đã bị xấu, hỏng thì bạn cần nhặt bỏ ra ngoài. Những quả nho được cắt gọn gàng sẽ được đặt trong một chiếc bát to.

- Lấy một bát nước sạch, thêm bột mì vào theo tỉ lệ 500 ml nước lọc : 3 thìa bột mì. Sau khi đã trộn bột mì với nước, bạn lần lượt cho các quả nho được cắt ngắn cuống vào bát nước sao cho ngập quả nho và ngâm trong khoảng 2 phút.

- Tiếp đó, dùng thìa, đũa hoặc tay khuấy nhẹ quả nho để tạo ra một chút ma sát. Bột mì hoà trong nước sẽ có tác dụng hút bụi bẩn vì thế bạn có thể ma sát nhẹ vào quả nho để bụi bẩn bám trên nho rơi hoàn toàn.

- Nho sau khi rửa sạch sẽ được ngâm vào một bát nước muối nhạt trong khoảng vài phút để nho sạch bụi bẩn, vi khuẩn hơn. Nước muối pha loãng còn có tác dụng khử trùng, giúp nho vệ sinh hơn. Cuối cùng, đem nho đi rửa lại với nước sạch vài lần trước khi ăn.

Ngoài sử dụng bột mì thì bạn còn có thể dùng baking soda và giấm để rửa loại hoa quả này. Baking soda có tác dụng khá giống với bột mì, vì thế chúng cũng có tác dụng loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bám trên nho. Còn với giấm, đây là một nguyên liệu có khả năng diệt khuất, tiệt trùng nên sẽ giúp những chùm nho của bạn vừa sạch vừa ngon.

Cách chọn nho ngon, an toàn

- Nên mua những chùm nho có phần cuống còn tươi và có một lớp phấn trắng mỏng bám trên quả.

- Không nên mua những chùm nho có quả quá mềm, có vết lốm đốm trên bề mặt hoặc có mùi lạ.

- Nên chọn mua nho tại các cửa hàng hoa quả lớn hoặc tin cậy để tránh mua phải nho đã bị phun thuốc.

Tác giả: Minh Thu