Dướng đây là 6 món ăn khi nấu và nấu xong nên ngâm vào nước đá lạnh khi ăn sẽ ngon hơn bội phần:
1. Làm chân gà sả tắc
Chân gà bóc bỏ móng, rửa sạch với nước lạnh, sau đó bóp với vài lát gừng và rượu trắng để khử mùi hôi, xả lại với nước lạnh và để ráo nước. Sau đó chặt đôi chân gà.
Đun nồi nước sôi, thả vài lát gừng và sả cùng chân gà vào luộc chừng 3 - 5 phút cho chân gà vừa chín tới thì tắt bếp.
Vớt ngay chân gà ra một bát nước đá có bỏ xíu muối và ngâm trong 10 phút.
Chân gà ngâm nước đá 10 phút vớt ra để ráo nước rồi bọc kín bằng màn bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh 20 - 30 phút để chân gà đực giòn. Bọc kín chân gà khi cho vào tủ lạnh sẽ gíup chân gà không bị khô và có độ giòn.
Sau đó là ha nước ngâm chân gà và lấy chân gà trong tủ lạnh ngâm vào trong nước sả tắc là ăn ngon miến chê.
2. Chân giò luộc trắng, chắc giòn
Món chân giò luộc trắng, chắc giòn, thái lát mỏng ăn cùng bún đậu mắm tôm luôn được nhiều người ưa thích. Cũng là món ngon trong mâm cơm của nhiều gia đình.
Chân giò sơ chế sạch, buộc tròn lại rồi cho vào luộc ở lửa nhỏ, thêm chút hành gừng đập dập cho thơm. Sau 15 - 20 phút, thử xiên tăm tre thấy không chảy nước hồng là chân giò đã chín, vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá sạch ngập thịt.
Việc ngâm vào nước đá sẽ làm sốc nhiệt nhanh giúp da chân giò se lại giòn ngon, đồng thời hạn chế thoát hơi nước từ trong vì thế trắng hơn. Sau đó, thấm khô rồi để ngăn mát tủ lạnh giúp thịt kết dính săn chắc giúp khi thái mỏng dễ dàng. Cách này cũng áp dụng cho việc luộc gà da giòn và căng bóng hơn.
3. Mực xào giòn ngon, không tanh
Chọn con mực tươi, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân.
Ướp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch, khi xào sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn.
Để mực giòn là chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ vào thau nước đá lạnh. (Lưu ý để nguyên con để mực không mất nước ngọt).
Hoặc mực rửa sạch, để nguyên con, cho vào nồi (không cho nước), đun nóng trên bếp (nhớ sôi là tắt lửa ngay). Cách này không những giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh. Bạn đun một ít nước sôi và chần qua mực, rồi vớt ra và bỏ vào thau nước có đá lạnh. Miếng mực cũng sẽ giòn ngon.
Sau đó cho các loại gia vị hành, tỏi, tiêu, dầu mè, gừng, dầu hào khi thêm vào gia vị sẽ giúp mực đậm đà thơm ngon với hương vị hấp dẫn cuốn hút.
4. Luộc lòng non lợn (heo) trắng giòn, thơm ngon
Lòng non nên chọn đoạn căng tròn, cuống bé, chất dịch trắng sữa là không đắng và ngon. Lòng mua về bóp chút muối, chanh rồi ken (tuốt) qua và rửa sạch.
Đun sôi già nồi nước, thêm chút gừng đập dập cho thơm, thả lòng vào dùng đũa nhấn chìm xuống. Khi nước sôi, lòng se lại, đun 1,5 phút vớt ra, ngâm ngay vào âu nước đá sạch kèm vài lát chanh.
Với phương pháp cho vào nước đá lạnh làm sốc nhiệt đột ngột cùng với vị chua giúp cho lòng trở nên trắng giòn. Lặp lại thao tác trên lần nữa là lòng chín và trắng giòn, thơm ngon.
5. Luộc dạ dày lợn (bao tử heo) giòn ngon
Luộc dạ dày cũng áp dụng kỹ thuật tương tự. Dạ dày sơ chế sạch bằng cách bóp bột mì cho hết nhớt rồi bóp chất chua (chanh, giấm hoặc mẻ, nước dưa muối). Để khử mùi, bạn cần đun sôi nồi nước, cho dạ dày vào chần sơ cùng chút mắm khử mùi, vớt xả dưới vòi nước, lộn mặt trái, dùng dao cạo và rửa sạch. Luộc dạ dày có hai kỹ thuật là phương pháp sốc nhiệt nhanh hoặc luộc chậm om kỹ rồi sốc nhiệt.
Với phương pháp sốc nhiệt theo quy tắc ''3 sôi- 4 lạnh'' nhiều hàng quán áp dụng: Đun nước sôi già cho dạ dày vào ngập, khi sôi lăn tăn trở lại vớt ra ngay bát nước đá ngập pha chút nước cốt chanh. Làm ba lần liên tục như vậy.
Còn cách luộc chậm thì luộc 35 - 45 phút tùy kích thước dạ dày rồi tắt bếp, đậy vung om thêm 12 - 15 phút. Sau đó, vớt ra cho vào âu nước đá kèm chanh. Món này ăn kèm rau thơm và nước mắm nguyên chất thêm chút ớt, hạt tiêu, hành tím là thích hợp nhất.
6. Luộc tai heo trắng, giòn ngon
Tai heo mua về bạn dùng dao lam cạo sạch phần lông xung quanh tai và chất bẩn bên trong. Sau đó, để khử mùi của tai heo, bạn chà xát tai heo với 1/2 quả chanh rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.
Cuối cùng, để tai heo không bị thâm bạn vắt 1/2 quả chanh còn lại vào tô nước và cho tai lợn vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Bắc nồi nước lên bếp, đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn cho gừng đã thái mỏng, 1 bó sả vào. Sau đó cho tai heo vào, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào và luộc với lửa vừa khoảng 30 - 40 phút thì tắt bếp.
Để tai heo sẽ trắng giòn và không bị thâm, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh, sau khi tai heo chín, bạn vớt tai heo ra tô nước đá ngay. Đợi đến khi tai heo nguội hẳn, bạn vớt ra và thái mỏng.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Luộc gà khá kỹ và lâu nhưng khi chặt ra vẫn bị đỏ xương, nguyên nhân do đâu?
-
Rau muống xào tỏi, cho thêm thứ này vào rau sẽ ngon hơn hẳn
-
Khi luộc rau mở hay đậy vung? Đâu mới là cách luộc rau đúng
-
Rau củ hấp hay luộc loại nào giàu chất dinh dưỡng hơn?
-
Cách bảo quản thịt bò, sau 30 ngày vẫn mềm ngon như mới