Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng

10:27, Thứ tư 10/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Mùa xuân ẩm thấp muỗi xuất hiện nhiều. Nếu bạn muốn xua đuổi muỗi mà không cần dùng thuốc xịt, bạn có thể tham khảo loại cây gia vị sau để trồng trong nhà, vừa có rau củ ăn quanh năm vừa giúp đuổi muỗi cực hay. Nó cũng có tác dụng xua đi những căng thẳng, mệt mỏi...

Dười đây là 6 loại cây gia vị sau để trồng trong nhà, vừa có rau củ ăn quanh năm vừa giúp đuổi muỗi cực hay:

1. Cây bạc hà

Cây bạc hà không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn hay thức uống mà còn có khả năng đuổi muỗi hiệu quả nhờ vào mùi hương của chúng đấy.

Trồng cây bạc hà đuổi muỗi

Trồng cây bạc hà đuổi muỗi

Loại cây này rất dễ sống, chịu khô tốt nên bạn chỉ cần trồng vài nhánh trong chậu và đặt ở bếp, không cần tưới thường xuyên mà cây vẫn xanh tốt. Mùi hương của bạc hà còn có tác dụng giúp con người thư giãn, giảm căng thẳng.

2. Húng chanh, húng thơm

Cây húng chanh hay còn gọi là tần dày lá rất dễ trồng. Rau húng có mùi khá gắt khiến các loại côn trùng như muỗi, gián, kiến không dám đến gần.

Húng chanh, húng thơm đuỗi muỗi

Húng chanh, húng thơm đuỗi muỗi

Húng chanh, húng thơm có mùi nồng, hăng nên có thể đuỗi muỗi. Ở miền Nam thường hay dùng rau húng để nêm vào canh nên bạn có thể trồng sẵn trong nhà, khi cần là có thể sử dụng.

3. Tía tô

Tía tô là loại cây dễ trồng, có mùi thơm dễ chịu. Đây là một loại rau rất phổ biến trong nhiều món ăn của người Việt, có công dụng giảm cảm, tăng sức đề kháng, bên cạnh đó còn có khả năng đuổi muỗi.

Trồng tía tô đuổi muỗi

Trồng tía tô đuổi muỗi

Trồng tía tô trong nhà khá dễ. Cây tía tô lớn nhanh, không cần nhiều nước và có thể phát triển tốt kể cả khi trồng trong bóng râm. Vì thế, hãy trồng một chậu tía tô tại nhà để khiến lũ muỗi "khiếp sợ" mà bỏ chạy nhé!

4. Cây sả

Nhắc đến cây đuổi muỗi thì không thể không nhắc đến sả. Sả có mùi thơm đặc trưng giúp xua đuổi muỗi, côn trùng.

Trồng cây sả đuổi muỗi

Trồng cây sả đuổi muỗi

Hương thơm đặc trưng của sả giúp ngăn muỗi vào nhàBạn chỉ cần trồng một khóm sả trong chậu và để trong phòng hoặc trồng ở góc sân đều có tác dụng đuổi muỗi tự nhiên cực kỳ hiệu quả.

5. Tỏi

Tỏi có mùi hương rất nồng đặc trưng khiến muỗi không dám lại gần. Vì vậy trồng tỏi có tác dụng đuổi muỗi cực hiệu quả và an toàn, đặc biệt là với gia đình có trẻ nhỏ.

Tỏi có mùi rất nồng khiến muỗi không dám lại gần

Tỏi có mùi rất nồng khiến muỗi không dám lại gần

Cách đơn giản nhất để đuổi muỗi bằng tỏi là cắt nhỏ tỏi và rải xung quanh nhà. Lũ muỗi sẽ không thể nào vào nhà bạn được nữa.

6. Ngải cứu

Ngải cứu vừa là một loại rau vừa giúp đuổi muỗi một cách tự nhiên. Cây ngải cứu rất dễ sống và dễ trồng, bạn có thể trồng cây trong chậu nhỏ hoặc trong vườn nhà mình.

Trồng ngải cứu đuổi muỗi

Trồng ngải cứu đuổi muỗi

Ngoài ra, rau ngải cứu còn là một vị thuốc bắc giúp chữa được nhiều loại bệnh khác như đau đầu, sơ cứu vết thương, trị mụn hay mẩn ngứa… Ngoài ra, các món ăn từ ngải cứu cũng rất ngon và có lợi cho sức khỏe.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc