Quả bí đao là loại thức ăn rất được ưa chuộng vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có mặt trong nhiều món ăn.
Theo Đông y, bí đao tính mát, vị ngọt, không độc, công năng thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, ích khí trừ phiền, chỉ khát lợi tiểu, tiêu thũng. Ngoài ra, hạt, vỏ, hoa, lá đều có công dụng chữa nhiều bệnh.
Mặc dù tốt vậy, nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn bí đao.
Người bị huyết áp thấp
Nếu bạn bị huyết áp thấp thì tuyệt đối không sử dụng bí đao để giảm cân. Vì các thành phần của bí đao chứa rất ít calo nên có thể làm hạ huyết áp rất nhanh và dễ gây ra đột quỵ.
Bạn chỉ nên coi bí đao như loại rau hay một loại đồ uống phụ sau bữa ăn, tuyệt đối không dùng bí đao thay cơm và các loại thực phẩm khác.
Người mắc bệnh tiểu đường
Lượng đường trong trà bí đao rất cao, dễ khiến tình trạng đường huyết trong cơ thể trở nên bất ổn, có thể tăng mạnh đột ngột, kích thích tiết insulin và rồi lại nhanh chóng hạ xuống.
Người mắc bệnh về thận
Bí đao mát và có tính lợi tiểu, nên với những người mắc bệnh về thận nếu ăn nhiều bí đao sẽ chỉ khiến thận hoạt động nnặng hơn và làm tình trạng thận trở nên tồi tệ hơn.
Người có cơ địa lạnh
Vì bí đao có tính hàn mát nên những người cơ địa lạnh nên hạn chế ăn bí đao.
Lưu ý khi ăn bí đao
Bí đao có tính xà phòng cao. Ngày xưa, tại các làng dệt vải sợi thường dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Do đó, bạn nên hạn chế ăn sống hoặc uống nước bí đao ép sống vì sẽ gậy hại cho hệ tiêu hóa.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Khớp AKA Tâm Bình - Tin vui cho người bị thoái hóa khớp
-
7 dấu hiệu cảnh báo bệnh nan y trên bàn chân: Ai không có rất đáng chúc mừng
-
6 thực phẩm thừa không nên để qua đêm
-
4 thời điểm ăn trái cây trong ngày, vừa giảm cân lại vừa hấp thu vitamin tốt nhất
-
Loại rau có canxi cao gấp 8 lần cá, bán đầy ngoài chợ giá cực rẻ: 1 lá xào được cả đĩa ú ụ