Những người không nên dùng nước đậu đen kẻo tổn hại sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Nước đậu đen là thức uống tốt được nhiều người yêu thích. Thế nhưng có những đối tượng dùng vào sẽ không tốt.

Đậu đen là loại đậu tốt phổ biến. Đặc biệt nhiều người thích dùng nước đậu đen vào mùa hè để giúp thanh nhiệt, mát gan. Đậu đen có nhiều công dụng sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng.

Công dụng của đậu đen: 

Tốt cho xương khớp: Đậu đen là loại hạt rất giàu hàm lượng canxi cũng như phospho. Sự kết hợp của hai khoáng chất này giúp cho xương chắc khỏe hơn.  Trong đậu đen còn giàu kẽm nên giúp chống rụng tóc, tăng đàn hồi xương khớp. 

Đậu đen có nhiều công dụng với sức khỏe

Hạ huyết áp: Nước đậu đen giúp ổn định huyết áp và chúng giúp duy trì natri cơ bản.  Đậu đen không chỉ giàu khoáng chất như kali, magie, canxi... mà còn có hàm lượng natri thấp nên khi dùng nước đậu đen giúp hạ huyết áp. 

Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch: Đậu đen là loại hạt giàu vitamin B phức hợp cao, thành phàn này không chỉ có tác dụng cải thiện sức khỏe mạch máu mà còn giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu trong cơ thể, nhờ đó mà sức khỏe của người bị bệnh tim cũng trở nên tốt hơn.

Phòng ngừa bệnh ung thư: Nước đậu đen chứa hợp chất thực vật cùng 8 loại flavonoid khác nhau, chúng là các chất có công dụng chống oxy hóa tốt. Do vậy uống nước đậu đen hỗ trợ ngừa gốc tự do giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Đậu đen cũng giàu chất xơ nên giúp tốt cho tiêu hóa, phòng ung thư ruột. 

Những người không nên dùng đậu đen

Nước đậu đen tốt cho sức khỏe nhưng những người sau không nên dùng:

Người bị bệnh thận: Khi người khỏe mạnh dùng đậu đen thì tốt cho thận nhưng khi đã bị bệnh thận thì lưu ý dùng bởi  đậu đen tác dụng lợi tiểu. Nếu người đã bị thận dùng đậu đen có thể gây gánh nặng thận. 

Không phải ai cũng nên dùng nhiều đậu đen

Người đang uống thuốc có khoáng chất: Nếu bạn đang dùng thuốc bổ thì nên tránh dùng cùng đậu đen, bởi trong đậu đen có phytic ảnh hưởng hấp thu. Hãy dùng cách xa nhau khoảng 4 tiếng. Nếu bạn đang điều trị tích cực thì nên tạm ngừng uống đậu đen. 

Người mắc bệnh tiêu hóa: Những người đang mắc bệnh đường tiêu hóa như rối loạn tiêu chảy, hay bị viêm đại tràng, khó tiêu, chướng bụng thì nên tránh dùng vì đậu đen có tính lạnh nên có thể làm nặng hơn tình trạng này. Nếu bạn muốn uống nước đậu đen thì phải rang lên và dùng với số lượng ít và nên thêm gừng lát để phòng lạnh bụng.

Trẻ nhỏ và người già: Đây là những nhóm người nhạy cảm và tiêu hóa còn kém nên có thể nhạy cảm với nước đậu đen. Đậu đen giàu hàm lượng protein nên có thể khiến người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen. Nguy cơ là ăn nhiều đậu đen có thể khiến những đối tượng này gặp các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng. Do đó những đối tượng này chỉ nên dùng mỗi lần một số lượng vừa phải.

Khi dùng đậu đen để thanh nhiệt mát gan nên tránh dùng với nhiều đường vì đường không tốt cho sức khỏe.Rang đậu đen làm nước phải nhớ quy trình ngâm hạt vài tiếng để loại bỏ phytic, sau đó rang để quân bình tính hàn, rồi mới đun nước uống. 

Tác giả: An Nhiên