Những người tuyệt đối không nên ăn quả mít

( PHUNUTODAY ) - Mít là loại quả rất ngon vào mùa hè, tuy nhiên có những người không nên ăn kẻo gây hại.

Từ lâu, mít và các bộ phận của cây mít được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo đông y, quả mít rất tốt để chữa được ngộ độc rượu, giảm cân và làm đẹp da.

Ngoài ra, các bộ phận khác như lá mít, hạt mít đều có công dụng chữa bệnh. Lá mít được dùng làm nước uống để lợi sữa cho sản phụ sau sinh và làm lành các vết thương hở. Còn hạt mít có giá trị dinh dưỡng tốt không kém các loại lương thực (trong 100g hạt mít khô có 70% tinh bột, 5,2g protid, 0,62g lipit) nên được nhân dân ta luộc, hấp cơm hoặc nướng ăn rất phổ biến.

Tuy nhiên, có những đối tượng không nên ăn kẻo gây hại

Bệnh gan nhiễm mỡ

Mít chứa nhiều đường không tốt cho gan, thậm chí còn dễ gây nóng trong người. Nếu mắc gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.

Bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn hạn chế chất đường. Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi nạp vào cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

Người mắc bệnh suy thận mạn tính

Người bệnh nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Vì khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do tim ngừng họat động đột ngột.

Người bị suy nhược, sức khỏe yếu

Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.

Ăn mít như thế nào để tốt cho sức khỏe?

– Chỉ nên ăn mít sau khi đã ăn cơm 1-2 tiếng, không ăn khi bụng đói bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu…

– Nên ăn với lượng vừa phải, với những người mắc bệnh mạn tính, chỉ nên ăn tối đa 80 g (khoảng 3-4 múi mít/ngày).

– Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

– Khi ăn cần nhai kỹ,  không ăn vào buổi chiều tối.

– Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn cần bổ sung đủ nước và rau xanh.

– Người bị tiểu đường và gan nhiễm mỡ cần tuyệt đối kiêng mít.

Tác giả: Thạch Thảo