Có nên chần thịt bằng nước sôi trước khi chế biến?
Để có những bữa ăn ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm, những người nội trợ rất quan tâm trong việc lựa chọn thực phẩm ngon sạch. Nhiều người mách nhau khi mua thịt lợn về, trước khi chế biến nên chần qua bằng nước đun sôi để loại bỏ các chất độc hại. Nước sôi ở nhiệt độ cao sẽ giúp loại bỏ hết virus, vi khuẩn có hại… Nhưng sự thực thì việc làm đó không có tác dụng loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi miếng thịt mà còn có tác dụng không tốt đối với sức khỏe người sử dụng.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chần thịt qua nước sôi là thói quen cực kỳ sai lầm của nhiều người làm nội trợ. Việc cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại. Ở nhiệt độ cao, các protein bề mặt miếng thịt đóng vón lại, các chất bẩn hoặc chất độc hại bên trong không thoát ra ngoài được.
Do đó, bạn chỉ nên dùng nước sôi trong trường hợp muốn khử trùng. Miếng thịt chẳng may nhiễm trùng thì có thể xử lý bằng cách đun thật kỹ, lúc đó vi khuẩn sẽ chết và miếng thịt trở nên an toàn hơn.
Thay vì chần thịt qua nước sôi, nếu muốn loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn, cách tốt nhất là rửa bằng nước sạch nhiều lần sau khi mua về. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Ngoài ra, có thể ngâm thịt hoặc xương trong nước vo gạo khoảng 1 giờ. Cách này rất hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt xương sườn, máu thừa ở thịt và mỡ xương, vừa giảm mùi tanh, giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon.
Cũng có thể cho xương hoặc thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước trước khi chế biến. Giấm có tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa trong thịt.
Để làm sạch thịt, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
1. Rửa thịt bằng nước sạch
Đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất trong việc làm sạch thịt. Khi mua thịt về, bạn cần rửa sạch thịt dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các chất bẩn bám trên bề mặt thịt. Việc rửa thịt nhiều lần giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và là bước quan trọng để đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm.
2. Sử dụng nước muối pha loãng
Nước muối pha loãng không chỉ có khả năng làm sạch thịt mà còn giúp loại bỏ chất nhầy và máu còn sót lại. Bạn có thể pha một lượng nhỏ muối vào nước và nhẹ nhàng xát vào thịt, sau đó rửa lại thịt dưới nước sạch. Nước muối giúp khử trùng và làm sạch thịt một cách nhẹ nhàng mà không làm mất đi chất dinh dưỡng của thịt.
3. Ngâm thịt trong nước vo gạo
Nước vo gạo có khả năng loại bỏ bụi bẩn và mỡ thừa trên bề mặt thịt cũng như giảm mùi tanh của thịt. Bạn chỉ cần ngâm thịt hoặc xương trong nước vo gạo khoảng một giờ, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Cách này giúp thịt sạch hơn và khi nấu sẽ có mùi thơm ngon hơn.
4. Ngâm thịt với giấm trắng
Giấm trắng là chất tẩy rửa tự nhiên, có thể giúp làm mềm các mô cơ và loại bỏ máu thừa trong thịt. Để thực hiện, bạn hãy pha một ít giấm trắng vào bát nước và ngâm thịt trong khoảng 15 phút trước khi rửa lại thịt với nước sạch. Phương pháp này không chỉ giúp làm sạch thịt mà còn giữ lại hương vị tự nhiên của thịt.
5. Hớt bọt và váng khi luộc thịt
Khi bạn luộc thịt, việc hớt bỏ các bọt và váng là rất quan trọng vì nó chứa các chất bẩn và protein không cần thiết. Bằng cách này, nước luộc sẽ trở nên trong và sạch hơn, đồng thời giúp thịt có màu sắc và hương vị tốt hơn. Thao tác đơn giản này góp phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của thịt sau khi chế biến.
Khi luộc thịt, nên bắt đầu bằng nước lạnh và có thể thêm hành, gia vị để tăng thêm hương vị cho thịt. Trong quá trình nấu, nếu thấy bọt hoặc váng nổi lên, nên hớt bỏ để nước luộc được trong và sạch sẽ hơn.
Lưu ý:
Ngoài ra, để tránh nguy cơ mua phải thịt lợn bẩn, người tiêu dùng cũng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng, tránh mua ở những hàng quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn. Để mua được thịt lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng, vì buổi chiều thường có những loại thịt tồn lại trong ngày.
Nên luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh?
Nhiều người có thói quen luộc thịt bằng nước lạnh, nhưng cũng không ít người lại luộc thịt bằng nước nóng. Vậy đâu là phương pháp chế biến ngon và có lợi cho sức khỏe?
Thịt luộc bằng nước sôi sẽ ngọt hơn thịt luộc bằng nước lạnh. Bởi thịt giữ được chất dinh dưỡng, không bị phân hủy do đun sôi quá lâu. Thịt luộc bằng nước lạnh tuy miếng thịt không ngon bằng nhưng nước luộc thịt lại ngọt, đậm đà vì chất dinh dưỡng đã tiết ra nước. Có thể tận dụng để nấu canh.
Vì vậy, tùy vào nhu cầu để chọn luộc thịt theo cách nào. Trong quá trình chế biến, nếu thấy có hiện tượng nổi bọt, váng nên dùng thìa để hớt bỏ đi.
Để thịt thơm ngon, tránh mùi hôi, có thể cho thêm củ hành khô nướng thơm hoặc một chút sả… khi chế biến.
Tác giả: Mộc
-
4 loại gia vị tốt chẳng kém nhân sâm, tổ yến, là thuốc trường thọ có sẵn trong tự nhiên, ai cũng nên dùng
-
4 phần "ngon nhất" của con lợn: Phải đi chợ sớm mới mua được, người bán thịt hay giữ cho riêng mình
-
Thả thứ này vào luộc ngô: Món ăn thơm ngon, mềm tan ăn nhớ mãi
-
Thả nắm lá này vào nồi luộc gà, da vàng ruộm, thịt hết tanh, không sợ đỏ
-
Mẹo ướp cá khử hết mùi tanh, nấu món gì cũng ngon