Những thực phẩm giàu canxi nhất cha mẹ cần bổ sung ngay vào thực đơn của trẻ

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những thực phẩm giàu canxi nhất cha mẹ cần bổ sung ngay vào thực đơn của trẻ để bé phát triển toàn diện.

 Đối với sự phát triển của trẻ em và thiếu niên, sự hấp thụ đủ canxi rất quan trọng để xây dựng hệ thống xương, chống lại bệnh loãng xương và gãy xương sau này. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, tới 12 tuổi, chỉ có 1 trong 10 bé gái và 1 trong 3 bé trai được cung cấp đủ canxi hằng ngày: 700mg cho trẻ 1-3 tuổi, 1.000mg với trẻ 4-8 tuổi và 1.300mg - tương đương 4 cốc sữa với trẻ 9-18 tuổi. 

 

Các loại trái cây

Cam là loại quả rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Mỗi 100 g cam chứa 40 mg khoáng chất canxi. Trong cam còn chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể khác bao gồm vitamin B1, chất xơ, folate, kali.Ngoài ra, các loại trái cây khác như quất, dâu tây, chuối, kiwi…cũng chứa nhiều vitamin B1, B2, canxi, phốt pho, sắt, kali, kẽm, crôm và khoáng chất rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Khoai lang

Một củ khoai lang cung cấp khoảng 55 mg canxi và một bát khoai lang chín có khoảng 76 mg chất này. Khoai lang cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt khác. Bạn có thể làm cho món này tăng cường canxi hơn giúp con thích ăn khoai lang bằng cách cho bé ăn khoai cùng pho mát hay sữa chua. Khoai lang nướng ăn kèm sữa chua ít béo hay pho mát nghiền hoặc thái khoai lang hình que và rán với dầu oliu, nướng trong lò vi sóng và rắc pho mát nghiền, hay luộc khoai rồi nghiền nhuyễn rồi trộn cùng bơ và pho mát... đều dễ ăn.

Các loại rau củ

Không chỉ có sữa, các chế phẩm từ sữa hay trái cây, bản thân một số loại rau củ có mặt trong các bữa ăn hằng ngày cũng là nguồn thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ.

Rau dền không chỉ có hàm lượng canxi vượt trội hơn cả sữa bò mà còn chứa lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi.

Súp lơ xanh rất giàu sắt, kẽm, canxi, vitamin E … có thể chế biến bằng cách hấp, xào mà không bị mất đi hợp chất chống ung thư chứa trong loại rau này.

Ngoài ra, rau chân vịt, cà rốt, cà chua, cái chíp cũng là những loại rau củ chứa một lượng lớn canxi, kali, vitamin và khoáng chất hỗ trợ hấp thu và chuyển hóa canxi.

Tác giả: Ngọc Lê