Ve sầu đã quá quen thuộc với tuổi thơ chúng ta đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Chúng inh ỏi, râm ran mỗi khi mùa hè tới. Ngày nay, nó còn được chế biến thành các món ăn đặc sản nên là cơ hội làm giàu của nhiều vùng quê.
Cả làng kiếm 16 tỉ nhờ nuôi loài kêu đinh tai nhức óc
Như thường lệ, cứ đến khoảng 8-9 giờ tối, một số gia đình tại làng Tân Phong ở Chương Khưu (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) lại cầm đèn pin đi tìm loài côn trùng “quý như vàng”. Loài côn trùng này có tên gọi là “kim thiền”, hay còn được biết đến với cái tên dân dã hơn là “ve sầu”. Ngôi làng này phía bắc giáp sông Hiểu Khánh, phía tây giáp sông Tú Giang, kết hợp với công trình thủy lợi Nam Bắc của Trung Quốc đã tạo nên môi trường sống lý tưởng cho ve sầu. Ve sầu ở đây rất dễ tìm, chúng xuất hiện cả ở trên mặt đất lẫn thân cây. Dưới ánh sáng của đèn pin, chúng di chuyển một cách chậm chạp. Người ta dễ dàng bắt lấy chúng và bỏ vào trong thùng. Được biết, một con ve sầu ở đây có thể bán được 1 NDT (3.200đ). Trong những ngày may mắn, một đêm họ có thể bắt được hơn 5.000 con và thu về số tiền khổng lồ. Dân làng ở đây coi chúng là “mỏ vàng” và thực tế, họ cũng đã kiếm được bộn tiền nhờ loài côn trùng này. Và “làng ve sầu” ở đây có thu nhập lên đến vài triệu NDT/năm.
Ngoài ra, làng đã triển khai dự án nuôi ve sầu. Tại Tân Phong, mỗi hộ dân có thể kiếm được thu nhập từ 20.000 - 30.000NDT. Thu nhập mỗi năm của cả làng có thể lên đến hơn 5 triệu NDT, tương đương hơn 16 tỉ đồng. Không chỉ riêng Trung Quốc mà ở Việt Nam, ve sầu cũng là mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Chẳng hạn, ve sầu non (nhộn ve sầu) có thể bán với giá từ khoảng 350.000đ/kg. Xác ve sầu khô cũng có thể bán với giá cao để làm dược liệu hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Các món ngon từ ve sầu, đặc sản hiếm có mùa hè
Ve sầu được dùng để chế biến thức ăn, đặc biệt là ve non mới chui khỏi lòng đất (còn gọi là nhộng ve hay ve sữa). Để có nhộng ve cũng lắm kỳ công, người ta phải lặn lội đi bắt khi trời vừa chập tối, mang theo đèn pin soi vào từng gốc cây cách mặt đất chỉ vài chục cm. Số lượng bắt được cũng không nhiều nên hiếm khi bắt gặp nhộng ve được bán tươi sống ở chợ hay siêu thị.
Nhộng ve bắt về phải chế biến liền, nếu không nhộng sẽ lột xác thành ve. Cách làm đơn giản nhất và cũng được ưa chuộng nhất là đem nhộng ve rửa sạch, để ráo rồi chiên giòn, cho thêm chút nước mắm, tiêu là có ngay một món ăn hấp dẫn. Cũng có thể nhúng nhộng ve qua một lớp bột rồi chiên xù tới khi có màu vàng là được.
Ve sầu làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.
Muốn cầu kỳ hơn thì bỏ chân và rút ruột nhộng ve, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng, cho vào chảo đã có chút dầu nóng, đảo nhanh tay. Khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút nước mắm, bột ngọt, nhắc xuống bếp và trút ra đĩa. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.
Cháo ve sầu cũng là một đặc sản. Đầu tiên, nhộng ve rửa sạch, băm nhuyễn ướp với nước mắm, bột ngọt, chút đường, tiêu và hành củ băm để cho ngấm. Xào sơ nhộng ve rồi cho vào nồi cháo trắng đang nấu thêm chút tiêu, hành lá là có ngay một món cháo hấp dẫn ấm bụng.
Ngoài ra, nhộng ve sầu còn có thể xào hành hay kho mặn đều ngon và bổ dưỡng. Ve sầu là một món hấp dẫn, nhưng người ăn cũng cần phải có hiểu biết khi thưởng thức món ăn này.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Nuôi con đặc sản "thích ăn cua đồng", nhàn tênh anh nông dân thu lãi tiền tỷ
-
Nuôi con đặc sản "bốc mùi": Anh nông dân thu lãi hàng trăm triệu
-
Nuôi con "đặc sản” trong bể lót bạt anh nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm
-
Nuôi con đặc sản ‘thích phơi nắng’, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm
-
Nuôi con đặc sản 'thích ăn cá", anh nông dân thu về tay 9 tỷ đồng