Anh Mai Quốc Huy tại xóm 11, xã Giao An, thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, đang quản lý một nông trại nuôi ba ba tuân thủ các nguyên tắc VietGAP. Mỗi năm, anh xuất khẩu hàng chục tấn ba ba thịt và cung cấp khoảng một triệu con ba ba giống, thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.
Trong cuộc trò chuyện, anh Huy đã bày tỏ, trước đây anh từng là công nhân ở tỉnh Bình Dương. Mệt mỏi với cuộc sống xa nhà, làm lụng vất vả nhưng vẫn không thể cải thiện được đời sống, tiết kiệm không đáng kể, cuộc sống thiếu đi sự giao lưu, không có cơ hội kết nối rộng rãi. Vì vậy, anh Huy đã đưa ra quyết định từ bỏ công việc tại Bình Dương để trở về quê nhà tìm kiếm cơ hội mới.
Anh Mai Quốc Huy nhận ra rằng việc nuôi ba ba mang lại lợi ích kinh tế đáng kể, nhất là khi môi trường địa phương rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi loài này. Do đó, anh đã quyết tâm theo đuổi khởi nghiệp với việc nuôi ba ba.
Anh Huy chia sẻ: "Vào thời điểm ấy, ở quê hương tôi, rất nhiều hộ gia đình đã chọn nuôi ba ba với quy mô nhỏ nhưng vẫn có được nguồn thu nhập ổn định. Khi tôi so sánh, tôi thấy rằng thu nhập từ việc nuôi ba ba ngay cả trong quy mô nhỏ cũng tương đương với mức lương của một công nhân, hơn nữa còn có thêm thời gian để làm việc khác. Vì vậy, nuôi ba ba đã trở thành lựa chọn khả thi nhất cho việc bắt đầu kinh doanh của tôi", anh nhớ lại.
Vào đầu năm 2012, bằng số vốn tiết kiệm được từ khi còn làm công nhân, anh Huy đã đầu tư để sửa chữa ao nuôi và mua về 200 con ba ba giống để bắt đầu sự nghiệp của mình. Trải qua hai năm chăm chỉ chăm sóc, lứa ba ba đầu tiên đã được bán ra thị trường. Nhờ sự cẩn thận và tận tâm, đàn ba ba phát triển nhanh chóng và khi bán ra, anh Huy đã thu được một khoản lãi đáng kể.
Nhận thức được tiềm năng kinh tế từ việc nuôi ba ba, anh Huy đã không ngừng mở rộng quy mô trang trại của mình, đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng và kỹ thuật nuôi, đồng thời cũng bắt đầu nghiên cứu các phương pháp nhân giống, và cuối cùng đã thành công trong việc phát triển một đàn ba ba bố mẹ để sản xuất ra ba ba giống.
Hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển doanh nghiệp nuôi ba ba, anh Huy đã mở rộng quy mô lên tới hơn 3 hecta. Các ao nuôi đều được thiết kế một cách chuyên nghiệp và khoa học, mỗi ao có diện tích không vượt quá một nghìn mét vuông để thuận tiện cho việc quản lý và chăm sóc. Mỗi ao còn được trang bị bãi nổi để ba ba có thể lên ăn và tắm nắng, cùng với hệ thống dẫn nước tiên tiến để đảm bảo môi trường sống lý tưởng.
Anh Huy cũng không ngừng đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại như máy nghiền trộn thức ăn, kho lạnh để bảo quản thức ăn, xe đẩy và nhiều thiết bị khác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ba ba theo quy mô trang trại.
Để kiểm soát chất lượng nguồn giống, anh đã đầu tư mạnh tay vào việc thiết lập chuồng trại cho ba ba đẻ, bể nuôi úm ba ba non và ba ba bố mẹ, với số lượng lên đến hơn bốn nghìn con, đảm bảo nguồn cung giống ba ba chất lượng cao và ổn định cho trang trại của mình.
Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, anh Huy chia sẻ về quy trình nuôi ba ba chi tiết, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi sát sao các giai đoạn phát triển của ba ba cái. Để quản lý hiệu quả giai đoạn sinh sản, anh áp dụng phương pháp phân loại, giữ các con đực và cái riêng biệt theo tỷ lệ 1 con đực với từ 4 đến 5 con cái để tránh tình trạng đực tấn công cái, có thể dẫn đến cái bị chết. Trứng sau đó được ấp trong môi trường kiểm soát nhiệt độ từ 30 đến 32 độ C.
Sau khi nở, ba ba con sẽ được nuôi trong bể ấp khoảng 30 ngày trước khi chuyển chúng sang ao nuôi giống. Khi ba ba giống đạt trọng lượng khoảng 400-500 gram, chúng có thể được bán hoặc chuyển đến ao nuôi thương phẩm để phát triển tiếp.
Anh Huy, với hơn mười năm kinh nghiệm trong nghề nuôi ba ba, đã chia sẻ rằng việc chăm sóc loài này tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi sự quan sát cẩn thận đối với lượng thức ăn hàng ngày để tránh gây ô nhiễm môi trường ao nuôi bởi thức ăn thừa, là nguyên nhân gây ra các bệnh như nấm thủy mi, viêm loét và sưng cổ do vi khuẩn.
Anh nhấn mạnh rằng khi phát hiện ba ba có dấu hiệu bệnh, cần ngay lập tức cách ly chúng ra khỏi đàn và xử lý môi trường ao với các chế phẩm sinh học và vôi bột để phòng tránh sự lây lan.
Trong toàn bộ chu trình nuôi, từ khởi đầu mỗi mùa vụ, anh Huy đặc biệt chú trọng đến việc chuẩn bị ao nuôi, bao gồm việc khử trùng bùn và nước, và tiếp tục thực hiện việc kiểm tra và khử trùng định kỳ với vôi bột, muối, thuốc tím và sử dụng các chế phẩm sinh học để bảo vệ sức khỏe của đàn ba ba.
Thức ăn cho ba ba chủ yếu là cá tạp đã được xay nhuyễn và trộn với cám gạo và men vi sinh, giúp chúng tiêu hóa tốt và phát triển nhanh chóng. Điểm đáng tự hào là vào năm 2020, trang trại của anh Huy đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, một minh chứng cho việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và quy trình nuôi cũng như bảo vệ môi trường.
Dịch bệnh Covid-19 không tạo nên rào cản đáng kể cho công việc của anh Huy nhờ vào chu kỳ nuôi dài của ba ba và việc áp dụng kỹ thuật nuôi xen kẽ lứa tuổi, cho phép anh tiến hành thu hoạch linh hoạt, bán hàng suốt cả năm.
Nhờ vào đặc tính tiêu thụ thức ăn ít của ba ba, chi phí để duy trì đàn không quá cao. Hơn nữa, anh Huy đã tận dụng công nghệ thông tin, phát triển trang Facebook “Ba ba giống Nam Định” để quảng bá sản phẩm, từ đó mở rộng thị trường khách hàng.
Trang trại của anh hàng năm cung ứng khoảng 60-70 tấn ba ba thịt và hơn một triệu con giống cho thị trường. Tính toán của anh Huy cho thấy, sau khi trừ đi các khoản chi, doanh thu hàng năm từ việc bán con giống và ba ba thịt mang về cho gia đình anh hơn 1 tỷ đồng.
Anh Huy không những cung cấp con giống chất lượng cao mà còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi và đảm bảo đầu ra cho ba ba thương phẩm cho người nuôi trong khu vực.
Trang trại của anh Mai Quốc Huy đang dần khẳng định vị thế là một nguồn cung cấp con giống đáng tin cậy, đồng thời mở ra hướng phát triển mới, đưa sản phẩm ba ba địa phương đến với thị trường rộng lớn, tạo dựng lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.