Nướng mực khô cho thêm vài giọt này, mực thơm ngon, mềm ngọt, mẹo hay không phải ai cũng biết

( PHUNUTODAY ) - Một số bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn nướng mực khô ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Chọn mực khô ngon

Mực khô thường có 2 loại là mực câu và mực cào. Trong đó, chọn mực câu thì thịt dày ngọt hơn, nướng lên sẽ ngọt hơn.

Mực ngon thì bên ngoài sẽ có một lớp phấn trắng nhẹ. Phần lưng mực có màu hồng tự nhiên. Con mực khô phải khô ráo, thân thẳng, mình dày. Cầm mực lên thấy phần thân và đầu dính chặt.

Không mua mực ướt, cầm dính tay, đầu mực bị tách ra khỏi thân, có mùi hôi lạ.

Ngâm mực vào bia trước khi nướng

Ngâm mực khô với bia trước khi nướng.

Thông thường, mực được bảo quản ở nơi khô ráo hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó, mực sẽ mất dần hơi ẩm và trở nên khô cứng. Vì vậy, bạn có thể ngâm mực với bia trước khi nướng. Thời gian ngâm mực trong bia là khoảng 10 phút. Cách này sẽ giúp các thớ thịt mực nở ra và mềm ngọt hơn khi nướng. Bia cũng giúp loại bỏ mùi tanh, giúp mực thơm hơn.

Nếu không có bia, bạn có thể ngâm mực với một ít rượu hoặc một ít nước dừa tươi. Những nguyên liệu này đều có tác dụng làm mềm mực.

Sau khi mực để mềm, bạn hãy vớt mực ra, thấm khô nước và chuẩn bị đem đi nướng.

Lưu ý khi nướng mực

Bạn có thể nướng mực bằng cồn, bằng bếp ga, lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được. Cần tách riêng phần đầu và phần thân để nướng riêng vì thời gian nướng hai phần này khác nhau.

Nếu nướng mực bằng cồn thì cần chọn loại cồn 90 độ màu trắng để không để lại mùi và không độc hại. Cần đổ một lượng cồn vừa đủ lên đĩa sứ chịu nhiệt hoặc các loại khay có khả năng chịu nhiệt. Cho mực vào và châm lửa. Dùng đũa dài để trở đều cho mực chín. Thấy thân mực cong lại và tỏa ra mùi thơm là được. Nếu con mực to và chưa chín mà phải châm thêm cồn, bạn cần chờ cho cồn cũ cháy hết, lửa tắt hẳn rồi mới thêm cồn mới vì cồn rất dễ cháy, dễ bị bùng lên gây bỏng khi gặp lửa. Nên để chai cồn cách xa vị trí để đĩa mực nướng để đảm bảo an toàn. Lửa cồn thường có màu xanh hơi khó quan sát nên cần phải chú ý kỹ để đảm bảo lửa đã tắt hẳn.

Nếu nướng mực bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì bạn cần cho mực vào lò nướng trong khoảng 5 phút ở mức nhiệt 160 độ. Nếu nướng trên bếp ga thì cần trở mực liên tục để tránh mực bị cháy.

Mực khi đã được nướng chín cần đem đập dập rồi xé nhỏ. Bạn có thể cho mực vào tờ giấy sạch gói kín lại. Đặt lên mặt phẳng và dùng chày đập dập cho mực tơi ra rồi xé mực ngang thớ. Bày mực ra đĩa và dùng kèm tương ớt.

Tác giả: Thanh Huyền