Khi nhiều người nước ngoài đặt chân đến đất nước Mặt Trời mọc, họ sẽ phải thốt lên rằng: “Bạn khó có thể nhìn thấy người béo trên đường phố Nhật Bản!”. Có phải người dân nơi đây chăm rèn luyện thân thể hay họ còn có bí kíp nào đó khác?
Thực tế là người Nhật Bản không có vẻ thích thể thao và thường không tập thể dục. Bí quyết để có được sự trẻ trung và thân hình mảnh mai cân đối của người Nhật nói chung và phụ nữ nơi đây nói riêng xuất phát từ những thói quen hàng ngày độc đáo của họ trong việc ăn uống.
Đồ ăn có lượng calo thấp và ít chất béo
Hầu hết thức ăn mà người Nhật dùng là nhạt và ít calo, cách nấu ăn hàng ngày tương đối đơn giản, ít gia vị và dầu mỡ. Đồ ăn chủ yếu được hấp, luộc, để nguội hoặc ăn sống. Vì thế mà ẩm thực Nhật Bản còn được gọi là “ẩm thực nước”. Điều này không chỉ duy trì thực phẩm nguyên bản mà cơ thể cũng sẽ tiêu thụ ít chất béo hơn, giảm gánh nặng cho cơ thể trong việc tiêu hóa thức ăn.
Các phương pháp nấu, hấp có thể cung cấp nhiều cellulose, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất khác, làm giảm việc sản xuất các chất gây ung thư và có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe, kéo dài thanh xuân và tuổi thọ.
Shijo Takahiko, hậu duệ đời thứ tư của Shijo-ryu Nhật Bản, đã nói trong “Thực hành ẩm thực Nhật Bản”: “Ẩm thực Nhật Bản có một nguyên tắc là độ ngon của nó không thể che lấp được hương vị ban đầu của các nguyên liệu”.
Mặc dù người Nhật cũng thích ăn đồ chiên, chẳng hạn như món “tempura” (món chiên tẩm bột) tiêu biểu nhất. Nhưng lớp áo không được mỏng hơn và bề mặt không được nhiều dầu, họ dùng giấy thấm hết dầu thừa đi. Nhìn chung, người dân nơi đây rất hạn chế đồ chiên, om.
Đa dạng thành phần trong bữa ăn
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ủng hộ việc ăn 30 loại thành phần mỗi ngày trong “Hướng dẫn về Ăn uống và Sống lành mạnh” vào năm 1985. Kể từ đó, khái niệm “30 loại thành phần” đã được phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản.
Người Nhật rất coi trọng 3 bữa ăn trong ngày, không thể thiếu thực phẩm chính là cá, rau củ trong mỗi bữa ăn. Nguyên liệu đa dạng và “tươi ngon là trên hết”.
Các món trong bữa ăn một gia đình người Nhật thường có: Nấu cá, sashimi hoặc cá nướng, cộng với đậu phụ lạnh, rau luộc…, nước tương rất được coi trọng. Cách kết hợp chung là cơm với súp miso, dưa chua và các món ăn kèm.
Đối với thịt đỏ, kẹo, bánh quy và các loại thực phẩm chế biến có hàm lượng calo cao khác, họ sử dụng ít hơn.
Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản rất nhiều rau tảo, họ thường ăn tía tô và rong biển. Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm nhưng ít chất béo.
Ăn nhiều hải sản
Nhật Bản được bao quanh bởi biển nên rất thuận lợi cho họ trong việc có hải sản tươi sông trong mỗi bữa ăn. Người dân nơi đây ăn hơn 100 kg cá bình quân đầu người mỗi năm, vượt quá mức tiêu thụ gạo, và cũng là nơi tiêu thụ lượng hải sản lớn nhất thế giới.
Bạch tuộc, mực, tôm, cua, cá thu, hàu và các loại hải sản khác rất giàu axit amin và taurine, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm chất béo trung tính.
Bát đĩa nhỏ, ăn no 80%
Mặc dù người Nhật ăn nhiều loại thức ăn trong một bữa nhưng số lượng mỗi món lại rất ít. Các món ăn truyền thống của Nhật Bản mà đại diện là kaiseki thường dùng các loại đĩa nhỏ làm đồ đựng, thậm chí là dưa chua hoặc nước sốt, chia thành nhiều phần, mỗi người một bát nhỏ. Như vậy sẽ kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Họ chỉ ăn vừa đủ và nhai kỹ. “Ăn mười, tám no” (nạp 80% độ chứa của dạ dày), không chỉ có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày mà còn tạo cảm giác no lâu. Nó sẽ không gây quá nhiều áp lực cho dạ dày mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Ăn nhiều vào bữa sáng, ít dùng đồ ăn bên ngoài
Văn hóa Nhật Bản coi bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, đây cũng là bữa ăn khiến bạn ít tăng cân nhất.
Phụ nữ Nhật Bản mỗi ngày đều tự tay chuẩn bị cho gia đình của mình một bữa sáng phong phú và tốt cho sức khỏe. Nhiều gia đình cho con cái đi chơi sau khi ăn sáng, nhiều người mang theo cơm hộp vào buổi trưa và ít ăn bên ngoài.
Sinh viên và nhân viên văn phòng lựa chọn các bữa ăn trưa bổ dưỡng công cộng do chính phủ Nhật cung cấp, các bữa ăn trưa này được thiết kế bởi các chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp và chất lượng được đảm bảo.
Thói quen đi bộ
Người Nhật nói chung và phụ nữ Nhật nói riêng đều thích đi bộ hoặc đi xe đạp. Họ coi đi bộ là phương tiện giao thông tiết kiệm và tiện lợi, ngay cả khi mất nhiều thời gian hơn.
Taxi ở Nhật được chia thành nhiều hạng, có thể gọi theo hạng tùy theo nhu cầu, tuy nhiên, một số người lại ngại chọn taxi vì chi phí cao. Ví dụ, nếu mất 8 phút đi ô tô và nửa giờ để đi bộ đến một địa điểm, nhiều người Nhật sẽ chọn đi bộ.
Trẻ em Nhật Bản thường đi bộ đến trường. Ở bậc đại học cũng có rất ít người lái xe đến trường. Xe đạp là phương tiện giao thông rất phổ biến ở Nhật Bản và là lựa chọn hàng đầu cho các chuyến du lịch.
Nhân viên văn phòng ở đất nước này dành nhiều thời gian cho việc đi lại mỗi ngày. Với sự phát triển của phương tiện giao thông công cộng, họ dành trung bình một hoặc hai giờ đi bộ, xe điện và xe đạp mỗi ngày.
Một cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng thời gian đi làm trung bình ở Nhật Bản càng dài thì khả năng người dân mắc các bệnh về đĩa đệm càng thấp, nguyên nhân là do để giữ thăng bằng trên xe điện lắc lư, cơ thể cũng phải rèn luyện thân thể và tăng tốc tiêu thụ calo.
Nhật Bản có nhiều đồi núi và một số con đường cần phải lên dốc và xuống dốc. Vì vậy, đối với phụ nữ Nhật, việc đi lại không chỉ đơn giản là đi bộ mà là leo lên leo xuống, đây còn là một loại hình thể dục vô cùng tốt, giúp cho thân hình của vẫn giữ được sự dẻo dai, mảnh mai và cân đối như thời thanh niên.
Những nét độc đáo mà khoa học trong việc ăn uống thường ngày cộng với việc đi bộ nhiều và thường xuyên chính là những bí quyết đơn giản mà kỳ diệu trong việc giữ gìn dáng vóc, kéo dài thanh xuân và trường thọ của phụ nữ Nhật.
Tác giả: Mộc
-
4 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", vừa ngon vừa bổ, ra chợ thấy nhớ mua ngay về
-
Luộc gà, vịt cần tránh thêm loại gia vị này nếu không muốn vừa hỏng món ăn vừa hại sức khoẻ
-
4 kiểu uống nước âm thầm phá hủy thận: Số 1 nhiều người mắc phải
-
4 loại nước uống buổi tối giúp ngủ ngon, an thần, giàu gấp đôi dinh dưỡng
-
Xôn xao thông tin Hà Hồ phải hủy show diễn ở Mỹ vì bị bệnh nặng