Quả phật thủ thắp hương xong đừng bỏ đi: Làm theo cách này có công dụng quý nhà nào cũng cần

( PHUNUTODAY ) - Sau những ngày Tết qua đi, một số gia đình vứt bỏ quả phật thủ mà không biết rằng phật thủ cũng là vị thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Quả phật thủ mang ý nghĩa tâm linh, là biểu tượng may mắn nên được nhiều gia đình sử dụng trong mâm ngũ quả ngày Tết. Tuy nhiên, sau những ngày Tết qua đi, một số gia đình vứt bỏ chúng mà không biết rằng phật thủ cũng là vị thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Quả phật thủ có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Quả phật thủ là loại quả thắp hương ngày Tết, tuy nhiên mọi người thường bỏ đi sau khi cúng xong, mà không biết rằng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, loại quả này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành, mà còn có thể sử dụng để làm thuốc. Phật thủ có thể làm trà, mứt, đều ngon và có tác dụng nhất định với cơ thể.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, loại quả này tính ấm, vị cay nồng, tác dụng mát gan, điều khí, kiện tỳ và dạ dày, thường dùng chữa chứng khó tiêu, tức ngực, chướng bụng, nôn mửa và ho.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, các thành phần trong loại quả này giúp giảm hen suyễn, tiêu đờm, giảm bớt bệnh viêm phế quản và hen suyễn ở người già. Ngoài ra, phật thủ còn chứa hesperidin, tác dụng chống viêm, chống virus và thường được dùng để ngăn ngừa cảm lạnh vào mùa đông và mùa xuân.

Bên cạnh đó, phần thịt của nó có thể dùng để nấu cháo, hầm xương. Vỏ phật thủ sau khi phơi khô có thể dùng để pha trà, pha cùng mật ong, hoặc làm mứt. Uống phật thủ mật ong giúp bổ khí, giảm đờm, hỗ trợ tiêu hóa.

Mùi hương từ tinh dầu của phật thủ không chỉ giúp tinh thần bạn trở nên sảng khoái, dễ đi vào giấc ngủ, mà còn hỗ trợ làm đẹp và chăm sóc da rất tốt.

Các phương thuốc thảo dược chứa phật thủ

Phật thủ là một loại thảo mộc có vị chát, đắng, chua và tính ấm, đi vào 3 kinh mạch gồm gan, lá lách và phổi. Chức năng quan trọng nhất của nó là tăng cường chức năng gan để làm trơn khí và điều hòa dạ dày để giảm đau. Các công dụng và chỉ định chính của phật thủ là suy nhược khí ở gan-dạ dày, tức ngực và lồng ngực, đầy bụng, căng tức hoặc đau dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn và nôn...

Liều dùng khuyến cáo của phật thủ là từ 3 đến 6 gam ở dạng thuốc sắc.

- Chữa ho do sinh lực và long đờm ứ trệ: Phật thủ từ 2 đến 3 quả, đun sôi với nước và uống trong ngày.

- Chữa say rượu: Phật thủ tươi 30g, sắc nước uống.

- Chữa khí hư ra nhiều: Phật thủ 30g, lòng lợn non 0,5-1m, ninh chín làm món ăn trong 5-7 ngày.

Món ăn chứa phật thủ

Loại thảo mộc này rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như carbohydrate, chất xơ thô, limettin... Do đó, phật thủ hầu hết được sử dụng cho mục đích y học và được làm thành trà và tinh dầu. Hơn nữa, nó cũng thường được sử dụng cho liệu pháp ăn kiêng. Về cách nấu loại thảo mộc này để phát huy hết công dụng của nó, bạn có thể áp dụng một số công thức sau đây:

+ Cháo phật thủ

- Lợi ích sức khỏe: Bồi bổ lá lách, dạ dày, giảm đau.

- Thành phần: Gạo 100g, phật thủ 15g, đường tinh 30g

- Cách thực hiện: Sắc phật thủ lấy nước, bỏ bã, cho gạo và đường vào nấu thành cháo.

+ Nước phật thủ

- Lợi ích sức khỏe: Kích thích sự thèm ăn, làm dịu gan, điều hòa khí.

- Thành phần: Phật thủ 15g, đường cát trắng 30g.

- Cách thực hiện: Hãm phật thủ với nước nóng, sau đó cho đường vào.

Tuy nhiên, mọi người không nên quá lạm dụng món ăn làm từ phật thủ.

Tác giả: Vũ Thêm