Đậu rán là một món ăn giản dị, không cầu kỳ nhưng chấm cùng nước tương hoặc nước mắm chua cay mặn ngọt lại trở thành món ăn thơm ngon khó cưỡng. Từng miếng đậu phụ rán với lớp vỏ vàng giòn, bên trong mềm ẩm, bùi béo, quyện với nước chấm được pha vừa miệng thì chỉ ăn với cơm trắng cũng thấy ngon. Đề được kết quả như vậy, bạn phải nắm được một bí quyết quan trọng khi rán đậu. Dưới đây sẽ bật bí một mẹo đơn giản giúp rán đậu phụ ngoài vàng giòn, trong mềm ẩm, không lo dính nát không ngấy mỡ mà ai cũng nên nằm lòng.
Để có một đĩa đậu rán ngon như nhà hàng, theo đầu bếp lâu năm, một bí kíp giúp cho đĩa đậu của bạn luôn vàng giòn đó là chần hoặc hấp đậu phụ. Cách làm này sẽ giúp cho bề mặt đậu phụ săc chắc hơn. Ngoài ra, bước này cũng sẽ khử được mùi đậu, đẩy phần nước thừa ra bên ngoài nhờ thế mà miếng đậu sẽ khô, khi chiên vàng giòn, mềm xốp. Ngoài ra, mỗi bước trong quy trình rán đầu, bạn cũng cần chú ý những điểm quan trọng để món ăn được hoàn hảo.
1. Chọn đậu phụ
Yếu tố đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu. Bạn nên chọn miếng đậu phụ có kết cấu chắc, cảm giác hơi cứng hơn 1 chút thì khi rán sẽ không bị nát, vỡ.
2. Ngâm đậu vào nước muối
Các bà nội trợ có thể chuẩn bị một bát nước nóng và 1 thìa cà phê muối, khuấy đều đến khi lượng muối tan hết. Cho đậu vào ngâm khoảng 30 phút.
Nước muối sẽ có tác dụng hút bớt độ ẩm ra ngoài bề mặt đậu, vị mặn của muối giúp đậu sẽ có màu vàng sắc nét. Còn nước nóng làm đậu không mềm nhũn, duy trì độ ẩm bên trong miếng đậu. Đó là lý do khiến vỏ đậu giòn còn bên trong vẫn mềm ngon.
3. Chuẩn bị chảo sạch
Trước khi chiên đậu, chảo phải được đảm bảo sạch, chọn chảo không dính hoặc không có vết xước. Cho một ít nước vào chảo để đun sôi, làm sạch hoàn toàn.
Một trong những mẹo rán đậu phụ ngon là sau khi chảo khô, trước khi đổ dầu vào chảo, hãy xát một lát gừng sống vào toàn bộ đáy và thành chảo để tạo ra một màng trơn khi gừng với dầu (mỡ) kết hợp với nhau, để đậu không bị dính chảo.
4. Dầu
Dầu chiên phải nóng già và chiên ngập dầu. Muốn đậu có lớp vỏ vàng giòn, bên trong mềm thì phải chiên trên lửa già và đủ dầu. Nếu dùng ít dầu, đậu lâu chín hơn, hơn nữa khi dùng ít dầu, dầu sẽ ngấm ngược dầu vào bên trong đậu, sẽ không ngon.
Tốt nhất là đổ dầu ngập khoanh đậu, chiên chín vàng thì vớt ra và để ráo dầu. Khi mới thả đậu vào, không nên đảo hoặc lật đậu ngay, đợi đậu vàng một mặt mới lật mặt kia rán tiếp vì đậu phụ rất dễ vỡ.
Đậu phụ rán theo cách này bên ngoài vàng giòn, bên trong rất thơm, mềm. Bạn có thể pha nước mắm ớt để chấm cùng cho món đậu phụ rán thêm hoàn hảo.
Ngoài các mẹo trên, bạn cũng có thể nhúng đậu qua trứng rồi phủ một lớp bột mì lên sau đó bắt đầu rán. Protein trong trứng sẽ đông đặc lại hình thành 1 lớp bảo vệ trên bề mặt giúp miếng đậu giòn ngon hơn.
Với phần đậu phụ không ăn hết, bạn hãy để nguội rồi cho vào túi zip bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu muốn để lâu thì cho vào ngăn đông, khi sử dụng chỉ cần lấy ra rã đông là được.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Đổ xăng không nên hô 50k hay đầy bình: Đây mới là cách thông minh giúp bạn tiết kiệm
-
Tủ lạnh bẩn đừng lau bằng nước lã, lấy 3 thứ này lau vừa sạch bẩn vừa diệt khuẩn, khử mùi hôi
-
Mua trứng vịt nên chọn vỏ trắng hay vỏ xanh: Đây mới là loại trứng chuấn, siêu ngon mà nhiều người không biết
-
Treo nắm lá này ở cửa sổ, muỗi nhiều mấy cũng bay sạch: Hiệu quả mà cực kỳ an toàn
-
Để rau luộc xanh mướt và giòn ngon, đừng vội vớt ra đĩa ngâm vào thứ này rau không bao giờ thâm đen