Đậu phụ là món ăn đơn giản, giá cả phải chăng mà được yêu thích bởi nhiều người. Nó có thể được ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món như rán, sốt cà chua, nấu canh... Tuy nhiên, trong số các phương pháp nấu ăn này, rán là cách làm phổ biến nhất và được nhiều người ưa thích.
Đậu phụ rán với nước mắm chua ngọt là một món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để làm cho đậu phụ rán vàng giòn, thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ (Lưu ý, muốn rán đậu giòn ngon thì phải chọn đậu phụ săn chắc)
- Dầu ăn
- Muối
Cách làm:
- Thứ nhất là thấm khô đậu:
Đậu phụ mua về, rửa sạch. Có thể để đậu phụ trong ngăn mát tủ lạnh tầm 15-30 phút.
- Mang đậu phụ ra, dùng khăn giấy loại dai thấm khô nước trên bề mặt đậu phụ rồi thái miếng vừa ăn. Việc này hạn chế tình trạng bắn dầu trong quá trình rán và giúp đậu khi rán không bị dính chảo. Hơn nữa đậu khô thì cũng sẽ giòn hơn.
- Thứ hai là rắc muối vào chảo
Sau khi đổ dầu vào chảo, bạn đừng cho luôn đậu vào rán mà hãy rắc một ít muối vào chảo dầu sau đó mới tiến hành rán để đậu phụ không bị nát và dính chảo.
Cách khác để tăng hiệu quả khi chiên đậu là làm nóng chảo, rồi thêm muối hạt vào chảo và đảo đều cho đến khi muối tan rồi cho dầu vào và chiên đậu như bình thường. Muối không chỉ giúp ngăn dầu bắn ra ngoài, mà còn giúp loại bỏ độc tố trong dầu khi đun ở nhiệt độ cao.
Để đạt được lớp vỏ vàng giòn và bên trong mềm, dầu chiên phải được nóng già và đậu phải được chiên ngập trong dầu. Sử dụng ít dầu sẽ khiến đậu chín chậm hơn và khiến dầu thấm vào bên trong đậu, làm giảm hương vị.
Tốt nhất là nên đổ đủ dầu vào chảo, để nóng và chiên đậu ở lửa vừa. Khi đậu được thả vào, không nên đảo hoặc lật ngay, hãy chờ đến khi một mặt đậu có màu vàng rồi mới lật mặt kia để tránh làm đậu vỡ. Sau khi chiên vàng giòn đều hai mặt, bạn có thể cho đậu ra đĩa và thưởng thức nóng.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Nấu mướp nhớ thêm 1 bước này, miếng nào miếng nấy xanh mướt, không lo thâm đen
-
Thịt vịt đừng luộc với nước lã, đem nấu cùng thứ này, thịt thơm hết sạch mùi hôi, đậm đà gấp bội
-
Có nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh? Vị trí để trứng tốt nhất để có thể bảo toàn chất dinh dưỡng
-
Trước khi nấu canh cá làm thêm bước này: Món ăn hết sạch mùi tanh, thơm ngon ngọt thịt
-
Đậu phụ mua về đừng vội mang rán, làm ngay mẹo này để lúc nào cũng vàng giòn, không dính chảo