Củ khoai môn vẫn thường được dùng để nấu canh, ăn lẩu, làm bánh kẹo, làm kem,… Khoai môn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6. Folate và các khoáng chất như magie, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng.
Đặc biệt, khoai môn có thể cải thiện hiện tượng thiếu canxi trong cơ thể và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương. Lượng magie lớn trong khoai môn cũng thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong cơ thể,…
Khoai môn có tính kiềm, có thể trung hòa sự tích tụ các chất có tính axit trong cơ thể. Trong khoai môn cũng có hàm lượng flo cao có tác dụng bảo vệ răng,… Nếu ăn khoai môn một cách hợp lý và khoa học sẽ rất tốt cho cơ thể.
Khoai môn chiên giòn tẩm gia vị
Nguyên liệu
- Khoai sọ: 1 củ
- Ớt: vừa đủ (nếu không ăn được cay có thể bỏ qua hoặc có thể dùng ớt sừng sẽ ít cay.
- Vừng trắng: rang lượng thích hợp
- Hành lá: lượng thích hợp
- Nước tương: 2 thìa
Cách thực hiện
- Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt lát dày khoảng 3cm rồi thái sợi. Bạn có thể dùng dụng cụ bào để bào sợi khoai môn. Bạn lưu ý khi sơ chế khoai môn nhớ đeo găng tay vì nhiều người có thể bị dị ứng do nhựa khoai môn tiết ra.
- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng đến khoảng 80% thì cho khoai môn đã bào sợi vào chiên từ từ với lửa vừa. Bạn lưu ý không để quá cháy.
- Chiên cho tới khi các miếng khoai môn săn lại, bề mặt vàng đều thì vớt ra khỏi chảo, để lên giấy thấm dầu.
- Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo khác đun nóng. Đầu tiên cho ớt vào xào sau đó đổ khoai sọ bào sợi vào xào cùng. Đổ nước tương vào và xào đều.
- Tiếp đến rắc ít hành lá thái nhỏ vào trang trí, rắc vừng trắng rang chín vào, đảo đều.
Vậy là món khoai môn chiên giòn tẩm gia vị đã hoàn thành. Món ăn giòn ngon, thơm nức rất thích hợp để làm món khai vị.
Một số món ngon khác từ khoai môn
Khoai môn hấp
Món khoai môn hấp thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là rất dễ làm sẽ giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn. Khoai môn cắt khúc vừa phải, hấp cùng sườn non thơm ngon. Bạn cũng có thể sử dụng thịt băm, nhồi vào khoai môn và hấp cũng rất hợp lý.
Nếu như muốn ăn món chay bạn có thể hấp khoai môn với nấm mèo cũng rất bắt cơm, giúp cho bữa cơm chay không còn đơn điệu.
Xôi khoai môn
Để món xôi thêm đẹp và thơm hơn thì khoai môn và lá dứa là lựa chọn để làm nguyên liệu chính. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, xôi khoai môn còn béo và thơm, hợp khẩu vị nhiều người.
Những viên khoai môn bùi bùi ăn cùng xôi dẻo và ngọt dịu rất ngon. Không chỉ vậy, nó còn góp phần điểm thêm màu tím nhẹ nhàng cho xôi lá dứa màu xanh.
Bánh ít khoai môn
Món bánh này khá quen thuộc với người dân Nam Bộ vào những dịp lễ Tết. Bánh được biến tấu với nhiều vị thơm ngon, đặc biệt phải kể đến là bánh ít khoai môn.
Bánh ít khoai môn có lớp vỏ bên ngoài dai, giòn sần sật nhờ vào những sợi khoai môn. Bên trong là dừa bào ngọt ngào, béo ngậy, cắn một miếng là muốn cắn liền miếng thứ hai.