Luộc thịt đừng cho muối và nước lã, làm theo cách này thịt trắng tinh, thơm lừng hấp dẫn

14:20, Chủ nhật 16/04/2023

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ rằng luộc thịt chỉ cần cho muối và nước lã nhưng đây không phải là cách làm đúng.

Cách sơ chế, khử mùi hôi ở thịt

Món thịt luộc đơn giản nhưng lại rất ngon miệng và thường được dùng trong các bữa cơm gia đình. Thịt lợn luộc có thể được ăn kèm với muối chanh, mắm ớt, mắm tép, mắm nêm... và cũng được sử dụng trong nhiều món khác như thịt cuốn bánh tráng, làm nộm/gỏi cùng các loại rau củ.

g

Tuy nhiên, nhiều chị em khi luộc thịt vẫn gặp phải vấn đề là thịt chín không ngon do có mùi hôi, nhạt. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể áp dụng bí quyết sau 

  • Rửa thịt với nước muối loãng để khử khuẩn và giảm mùi hôi của thịt.
  • Chọn mua phần thịt có cả nạc và mỡ để có món thịt luộc ngon. Thịt chân giò, thịt ba chỉ... thường sẽ ngon hơn thịt thăn, thịt mông khi đem luộc.
  • Chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như giấm hoặc chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành khô, dây chỉ hoặc lạt mềm để làm món thịt luộc thêm thơm ngon.

Dùng dây chỉ, lạt mềm buộc chặt thịt

Để thịt luộc đẹp mắt khi thái, bạn có thể sử dụng dây chỉ hoặc lạt mềm để buộc chặt miếng thịt trước khi luộc. Buộc thịt theo dọc thớ thịt để thịt tròn đẹp, sau đó khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang. Buộc càng chặt càng tốt để miếng thịt được định hình đẹp hơn.

3

Nếu sử dụng dây chỉ, bạn nên chọn loại chỉ trắng, không màu. Với thịt chân giò, bó chặt trước khi luộc để khi thái miếng thịt sẽ tròn đẹp hơn. Thịt ba chỉ có thể đem luộc mà không cần buộc. Tuy nhiên, nếu không có dây buộc hoặc không thích, bạn vẫn có thể cho thịt vào nồi để luộc luôn.

Vì sao bạn nên luộc thịt 2 lần?

Để có thịt ngon và không bị mùi hôi, bạn nên luộc thịt hai lần. Trong lần đầu tiên, bạn cho miếng thịt vào nồi, đổ đủ nước và đun sôi từ 2-3 phút. Sau đó, bạn nên thêm vài giọt giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào nồi để khử mùi hôi và giúp thịt trắng hơn. Tiếp theo, bạn đổ nước luộc đó đi, rửa sạch miếng thịt bằng nước ấm và chuẩn bị cho lần luộc thứ hai.

1112-800x500

Để luộc lần thứ hai, bạn nên chuẩn bị một nồi nước sôi và thả miếng thịt vào đó cùng với vài hạt muối, vài lát gừng mỏng và một củ hành khô bóc vỏ. Sau đó, bạn nên đun nồi với lửa nhỏ và tiếp tục luộc miếng thịt cho đến khi nó chín tới. Khi đã chín, bạn có thể thưởng thức miếng thịt trắng ngần và thơm ngon.

Cho thêm muối, gừng và hành củ

Muối giúp nước luộc được phân bố đều, gừng có tác dụng khử mùi hôi và hành củ tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt luộc. Để luộc thịt, bạn nên đun nước với lửa vừa đến khi chín. Để kiểm tra, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng, bạn nên đun thêm khoảng 5 phút. Nếu thịt đã chín, chiếc đũa sẽ xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.

v

Khi thịt đã chín, hãy vớt miếng thịt ra và ngâm vào bát nước lạnh có thêm vài viên đá. Nước lạnh sẽ giúp miếng thịt co lại và giữ phom, tránh tình trạng thịt bị khô và mất màu. Sau khi thịt nguội hẳn, bạn có thể thái miếng thịt để sử dụng ngay. Nếu muốn thịt được thái đều đẹp hơn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh thêm vài tiếng. Trước khi đóng gói lại, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói chặt miếng thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để thịt chắc và dễ thái hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang