Trứng là một món ăn quốc dân, vừa ngon lại giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món mà giá thành lại rẻ được nhiều người ưa thích. Với thói quen của người Việt, trứng thường được chiên rán cùng hành lá để tăng thêm hương vị. Thế nhưng, người Nhật lại khác, họ có thói quen rán trứng cùng loại rau này, hương vị món ăn gấp đôi lại có tác dụng ngừa K hiệu quả.
Tác dụng của lá hẹ với sức khoẻ con người
Cây hẹ giàu dược tính và có mùi thơm đặc trưng, không chỉ được dùng trong các món ăn mà còn là cây thuốc chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nhưng khi nấu chín thì có vị cay giúp ôn trung, tán ứ và giải độc cơ thể hiệu quả. Chính vì những lợi ích này mà người Nhật cực kỳ ưa chuộng lá hẹ, sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn. Không chỉ trong món trứng rán, nhiều gia đình Nhật còn hay xào hẹ chung với thịt hoặc rắc lên đậu phụ, họ ăn món này quanh năm nhưng nhiều nhất là vào những ngày hè. Sau đây là một số lợi ích to lớn của lá hẹ đối với sức khoẻ con người.
- Ngăn ngừa ung thư
Trong lá hẹ có hợp chất alliums có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Đồng thời, một vài hợp chất khác được phát hiện trong lá hẹ, chẳng hạn như lưu huỳnh còn giúp cản trở sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư ra khắp cơ thể. Thêm vào đó, trong một nghiên cứu trên 285 phụ nữ, các chuyên gia đã kết luận rằng nếu ăn các loại thực vật thuộc họ Alliaceae như lá hẹ sẽ giúp giảm các nguy cơ phát triển ung thư vú.
- Nâng cao hệ tim mạch và tuần hoàn máu, giúp trẻ lâu
Trong lá hẹ rất giàu chất chống oxy hóa như organosulfur và thiosulfate… giúp ngăn ngừa sự hình thành của cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nâng cao khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Chất chống oxy hóa của hẹ cũng giúp trẻ lâu, đẩy lùi nếp nhăn hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa
Lá hẹ có công dụng loại bỏ các vi khuẩn, nấm men và nấm có hại thường xuyên cản trở quá trình tiêu hóa trong đường ruột. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của lá hẹ giúp loại bỏ ít nhất 30 chủng salmonella gây suy giảm chức năng tiêu hóa của đường ruột. Loại rau này còn hỗ trợ làm giảm chứng đầy hơi và kích thích tiêu hóa.
- Ngăn ngừa loãng xương
Lá hẹ sở hữu nhiều vitamin K - một vi chất quan trọng góp phần vào sự hình thành xương khớp. Nếu chăm ăn, lượng vitamin K này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, vitamin A của hẹ còn hạn chế sự phát triển của bệnh loãng xương ở người già.
- Cải thiện trí nhớ
Trong hẹ chứa đầy đủ choline và folate. Đây là 2 chất có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ và nâng cao trí nhớ ở người cao tuổi. Đặc biệt hơn, chúng còn giúp hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, cực kỳ hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngừa bệnh mất trí.
Cách chế biến món trứng rán lá hẹ thơm ngon, bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đập 4 trứng gà vào tô.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
- Ớt bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
- Hẹ nhặt lá vàng, lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Dùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớ cắt, trộn đều. Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho thêm ớt vào.
- Cho hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều.
Bước 2: Chiên trứng
Đầu tiên cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào.
Tiếp đến, bạn dùng đũa và muỗng dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt trứng cứng lại. Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp. Cho trứng ra dĩa trẹt rồi lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 - 3 phút nữa là đạt.
Thành phẩm bạn sẽ có đĩa trứng rán lá hẹ có màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu xanh mát mắt của lá hẹ. Khi ăn trứng có vị bùi béo, đậm đà, thơm đặc trưng mùi lá hẹ. Ăn khi còn nóng cùng cơm trắng rất là ngon và đưa cơm.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Nước luộc thịt đổ đi quá phí, dùng nấu canh siêu nhanh gọn, lại ngon ngọt, đậm vị: Rất nhiều người đang lãng phí
-
Luộc khoai lang đừng chỉ cho nước lã, thêm 1 thìa này, củ nào cũng bở, ngọt lừ
-
Củ sen có loại 7 lỗ, loại 9 lỗ: Mách bạn mẹo chọn đúng loại ngon nhất
-
Nấu ăn bị mặn đừng vội thêm nước: Dùng mẹo đơn giản này món ăn vừa ngon, vừa tròn vị
-
Cách chữa nước hầm xương bị đục: Chỉ cần 1 thao tác nhỏ là nước trong trở lại, vừa ngọt vừa thơm