Trứng rán là một món ăn ngon và rất được ưa thích trong mâm cơm gia đình Việt. Khi rán trứng, bạn hãy cho thêm vài giọt này đảm bảo trứng rán không bị tanh, lại nở bông, vàng ruộm.
Những nguyên liệu giúp món trứng rán thơm ngon hơn
Muốn món trứng rán được thơm ngon, xốp mềm hơn, bạn thể thử vài cách sau đây:
+ Rượu trắng
Chỉ cần vài giọt rượu trắng, mùi tanh của trứng sẽ được khử hoàn toàn. Không chỉ vậy, cho rượu vào trứng sẽ giúp dậy mùi thơm của trứng hơn. Cách làm cực kỳ đơn giản, sau khi đập trứng vào tô, bạn cho thêm vào khoảng 3 đến 4 giọt rượu trắng, nêm nếm, đánh trứng lên như bình thường.
+ Nước cốt chanh
Nếu rượu giúp khử mùi tanh của trứng, giúp trứng dậy mùi hơn thì nước cốt chanh lại giúp trứng có màu vàng ươm đẹp mắt. Chỉ cần cho khoảng 3 giọt nước cốt chanh cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, nêm nếm gia vị rồi đánh đều cho trứng tan là được.
+ Nước lọc
Tỷ lệ hoàn hảo giữa trứng và nước là cứ 1 quả trứng bạn sẽ cho vào đây 1 thìa nước lọc. Dùng đũa đánh đều lên để trứng và nước hòa quyện vào nhau. Khi rán, các phân tử nước sẽ giúp trứng giãn nở nhiều hơn nhờ đó trứng xốp mềm hơn, bông hơn so với cách rán trứng bình thường. Nước sẽ bốc hơi trong quá trình rán nên nó không làm món trứng rán bị loãng hay bị vỡ.
Lưu ý, bạn nên dùng nước nguội, không dùng nước nóng vì nước nóng sẽ làm trứng bị chín.
+ Tinh bột
Bạn có thể hòa 1 thìa nhỏ tinh bột (tinh bột bắp, tinh bột khoai tây...) với nước nguội. Đập trứng vào một bát khác và đánh đều cùng các loại gia vị. Cho trứng vào bát tinh bột và khuấy đều.
Tinh bột sẽ giúp cho miếng trứng bông mềm, xốp mịn đồng thời tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn. Bên cạnh đó, tinh bột cũng giúp cho trứng bớt đi vị tanh vốn có.
+ Bơ
Một cách khác giúp trứng thơm ngon, béo ngậy chính là sử dụng bơ. Bạn có thể cho một miếng bơ (đã đun chảy) vào đánh cùng trứng. Bơ sẽ tạo thành một lớp đệm giữa các protein của trứng, làm trứng mềm hơn, bông xốp hơn.
Trứng rán chứa bao nhiêu calo?
Trứng chứa lượng lớn đạm, vitamin A, chất béo, vitamin B5 rất tốt cho sự phát triển trí não, xương khớp. Lượng calo có trong mỗi loại trứng sẽ khác nhau. Cụ thể:
- 1 quả trứng vịt chiên có 140 calo.
- 1 quả trứng gà chiên có chứa 110 calo.
- 1 quả trứng ngỗng chiên chứa 280 calo.
Khi trứng được chiên trong chảo rán có thêm chất béo (bơ thực vật hoặc dầu), thì một món ăn như vậy sẽ chứa nhiều chất béo hơn - hơn 19 g trên 100 g. Protein ít hơn một chút - 15,8 trên 100 g. Khi chiên món ăn không có chất béo, hàm lượng calo của nó gần như giảm một nửa. Vì vậy, bạn cần chế biến thích hợp với nhu cầu calo của mình. Tùy vào đối tượng sử dụng mà số lượng trứng ăn trong tuần sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mỗi người chỉ nên sử dụng từ 2 - 3 quả trứng mỗi tuần.
Người bị tiểu đường có nên ăn trứng rán không?
Việc người bị tiểu đường ăn trứng rán không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, thay vì ăn trứng rán, bạn nên sử dụng trứng luộc hoặc trứng trần sẽ tốt hơn.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả
-
Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn và hành là dại: Học người Nhật bỏ thứ này ăn ngon lạ miệng, phòng ngừa K
-
Rán trứng cứ thêm thứ rẻ tiền này, trứng vàng ươm, xốp mềm, rán 2 quả nhiều như 4 quả
-
Rán trứng cho thêm vài giọt này, trứng bông xốp, vàng ruộm, không tanh, không dính chảo
-
Rán trứng chỉ cần thêm thứ này vào: Trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả