Loại rau giúp ngừa 7 loại ung thư, phụ nữ ăn tránh viêm nhiễm rất tốt

16:54, Thứ ba 06/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Người Việt đã quen rán trứng cùng hành lá mà không biết nếu kết hợp trứng cùng loại rau này tốt hơn rất nhiều.

Loại rau "đại bổ" chống 7 bệnh ung thư mà người Nhật thường dùng để rán trứng

Ở Nhật Bản, khác biệt so với Việt Nam, trứng thường được chiên kèm với lá hẹ.

Thay vì sử dụng hành lá, người Nhật thường sử dụng lá hẹ để làm món trứng chiên của họ. Họ ưa chuộng loại rau này không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nó giàu vitamin và chất xơ, tốt cho đường tiêu hóa.

Trong mùa đông, người Nhật và người Trung Quốc thường ăn nhiều lá hẹ hơn. Vì lá hẹ có thể giúp ấm dương, xua tan cảm lạnh, tăng cường sức khỏe, kích thích tuần hoàn máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu dương khí. Ngoài việc dùng để rán trứng, các gia đình Nhật cũng thường xào hẹ kèm với thịt hoặc rắc lên đậu phụ.

20230425_La-he-cung-cap-cho-co-t

Tại Việt Nam, rau hẹ rất phổ biến, nhưng nhiều gia đình vẫn thường bỏ qua nó. Theo đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua và tính ấm. Phụ nữ thường dùng rau hẹ để có làn da đẹp, sáng mắt và tránh viêm nhiễm. Còn đàn ông sử dụng thì sẽ "sung mãn" đến bất ngờ.

trung-cuon-9-ngoisaovn-w666-h444

Đặc biệt, rau hẹ có thể giúp chống lại 7 loại ung thư khác nhau. Quercetin và vitamin K là hai chất chống oxi hóa chính có trong hẹ. Các chất này có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, buồng trứng và nội mạc tử cung, cũng như chống lại ung thư phổi và miệng.

Những món ăn, bài thuốc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe từ rau hẹ

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội): Rau hẹ lành tính, có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng cần phải sử dụng đúng cách và đúng liều lượng mới có thể đem lại tác dụng tốt.

Một số bài thuốc, món ăn từ rau hẹ như sau:

1. Chữa yếu sinh lý cho đàn ông bằng lá hẹ

Cách làm: Chuẩn bị 50g lá hẹ tươi, muối hạt. Đem lá hẹ đi rửa sạch, ngâm lá hẹ trong nước muối 10-15 phút. Cho lá hẹ vào cối giã nhuyễn, dùng vải mùng ép lấy nước cốt lá hẹ. Uống nước cốt lá hẹ ngay khi vừa thực hiện. Dùng 2 lần/ngày sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ buổi tối.

Ngoài ra, có thể thử một số món ngon từ lá hẹ để chữa yếu sinh lý: Tôm xào lá hẹ, lá hẹ xào nấm, hẹ xào lươn, cháo hẹ…

Chữa bệnh phụ khoa cho phụ nữ

Lá hẹ giàu chất chống viêm, chính vì vậy nếu chị em chăm chỉ ăn các món có chứa lá hẹ cũng là cách để phòng tránh được các bệnh phụ khoa hiệu quả.

Các món ngon từ lá hẹ mà chị em nên ăn: Canh hẹ nấu thịt, canh hẹ đậu hũ nấu tôm, lá hẹ xào trứng...

3. Ngộ độc thức ăn

2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết, cảnh báo 3 nhóm người nên kiêngCách làm: Lấy một lượng lá hẹ tùy dùng đem đi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt uống.

4. Chữa cảm mạo, ho do lạnh

Cách làm: Chuẩn bị lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày.

5. Bồi bổ cho mắt

Cách làm: Chuẩn bị rau hẹ 150g, gan dê 150g. Gan dê thái mỏng, ướp gia vị rồi xào với rau hẹ. Khi xào dùng ngọn lửa lớn, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, cách ngày ăn một lần. Áp dụng 10 ngày cho một liệu trình.

6. Chữa đau dạ dày, buồn nôn

Cách làm: Chuẩn bị rau hẹ 250g, gừng tươi 25g. Đem tất cả nguyên liệu trên đi thái vụn, giã nát. Sau đó lọc lấy nước, đổ vào nồi cùng với 250g sữa bò. Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi, uống nóng.

7. Chữa nhức răng

Cách làm: Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.

Lưu ý:

Người bị nóng trong không nên ăn nhiều hẹ vì hẹ tính ấm.

Lá hẹ có tính ấm có thể gây kích ứng nhất định cho đường tiêu hóa, do đó những ai đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đường ruột cần ăn ít lá hẹ.

Trước khi sử dụng lá hẹ làm thuốc cần tham khảo ý kiến của chuyên gia.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang