Rán trứng cho thêm vài giọt này, trứng bông xốp, vàng ruộm, không tanh, không dính chảo

11:56, Thứ sáu 23/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Trứng rán là món ăn đơn giản, ai cũng có thể chế biến được. Tuy nhiên, để rán trứng được bông xốp, có màu sắc đẹp mắt, bạn cũng cần đến nhưng bí quyết nho nhỏ.

Trứng là loại thực phẩm có giá thành rẻ, giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến nên thường được mọi người mua về để tích trữ trong nhà. Trứng có thể dùng để nấu nhiều món khác nhau như luộc, rán, ốp la, sốt cà chua hay kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn hấp dẫn.

Một trong những cách chế biến trứng đơn giản, được nhiều người yêu thích đó chính là rán. Trứng rán có thể dùng để ăn với cơm, xôi hay bánh mì đều rất hợp.

Rán trứng là việc rất đơn giản. Tuy nhiên, để có đĩa trứng rán xốp mềm, đẹp mắt, bạn cũng cần có một số bí kíp nho nhỏ.

Sử dụng chảo chống dính

Cách đơn giản nhất để có món trứng rán thơm ngon, đẹp mắt đó chính là sử dụng chảo chống dính. Khi dùng xong, bạn cần vệ sinh chảo sạch sẽ và để khô ráo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại chảo inox để chiên rán. Tuy nhiên, khi dùng loại chảo này, bạn cần để chảo thật nóng (cho thử vài giọt nước vào chảo thấy nước tạo thành viên tròn lăn trên bề mặt chảo và nhanh chóng bốc hơi hết là được) rồi mới cho dầu vào để tạo thành lớp cách nhiệt, giúp thức ăn không bị dính vào chảo.

Thêm gia vị cho trứng rán

meo-ran-trung-01

- Thêm dầu ăn

Đập trứng ra bát, thêm hạt nêm/muối hoạc nước mắm (tùy khẩu vị). Đánh đều tay cho trứng và gia vị hòa quyện vào nhau. Thêm hành lá thái nhỏ vào bát trứng. Thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào khuấy đều. Cách này sẽ giúp trứng không bị khô khi rán.

- Thêm rượu

Khi đánh trứng, bạn có thể thêm 1/4 thìa cà phê rượu trắng hoặc rượu mirin. Rượu giúp trứng không bị tanh và xốp mềm hơn.

- Thêm nước

Khi đánh trứng, bạn cũng có thể cho thêm khoảng 1 thìa cà phê nước ấm để trứng mềm ẩm hơn, không bị khô cứng khi rán.

- Thêm nước chanh

Bạn có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh và 1 thìa nhỏ dầu ăn vào bát trứng rồi đánh đều. Đánh đến khi trứng nổi bọt thì cho vào chảo rán. Làm như vậy, trứng rán sẽ thơm hơn và mềm mọng hơn.

Chờ dầu nóng già mới cho trứng vào chảo

Bạn cần phải đảm bảo dầu trong chảo đủ nóng mới cho trứng vào. Như vậy, trứng sẽ xốp ngon và không bị dính chảo. Để kiểm tra nhiệt độ của dầu, bạn có thể nhúng dầu đũa vào chảo. Nếu thấy bọt li ti nỏi xung quanh đầu đũa là được.

Với món trứng rán, trứng ốp la, bạn không cần dùng quá nhiều dầu vì sẽ khiến món ăn bị ngấy.

meo-ran-trung-02

Giảm lửa

Khi rán trứng, bạn nên điều chỉnh lửa cho phù hợp. Khi dầu đã đủ nóng, hãy giảm lửa và đổ trứng vào chảo. Nếu để lửa lớn, trứng sẽ bị cháy khét ở mặt dưới nhưng mặt trên vẫn chưa chín. Khi thấy mặt trên của trứng hơi se lại thì lật trứng hoặc cuộn trứng lại.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền