Thành phần dinh dưỡng của hẹ với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì trong thành phần của lá hẹ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho cơ thể, cải thiện sức khỏe. Đặc biệt, trong lá hẹ vitamin nổi bật nhất là vitamin A, lá hẹ chứa một lượng lớn vitamin A có công dụng làm đẹp da, tăng cường thị lực. Đồng thời, lá hẹ giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm viêm đường hô hấp vô cùng tốt.
Bên cạnh đó, trong lá hẹ có hàm lượng chất xơ thô có trong lá hẹ cũng góp công rất lớn trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón cũng như ung thư ruột kết. Lá hẹ cũng có công dụng ngăn chặn và điều trị hiệu quả bệnh loãng xương tốt cho người cao tuổi.
Lá hẹ giúp tuần hoàn máu tốt: Khi bạn ăn nhiều lá hẹ có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc, chất sulfide trong lá hẹ cũng rất có lợi cho gan. Đồng thời, trong lá hẹ còn chứa hợp chất alliums - chất có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị ung thư. Theo các chuyên gia, kết quả từ nghiên cứu ở hơn 285 phụ nữ cho thấy việc sử dụng những loại thực vật thuộc họ Alliaceae, cụ thể là lá hẹ, giúp ích trong việc năng ngừa ung thư vú phát triển.
Những lưu ý khi ăn lá hẹ mỗi ngày
Chỉ nên dùng 100 - 200gr lá hẹ/bữa ăn nhằm tránh hệ quả khó tiêu, bụng căng chướng hoặc tệ hơn là tiêu chảy vì ăn quá nhiều hẹ.Không nên ăn hẹ nếu bạn thuộc các nhóm người sau đây: người âm hư hỏa vượng (hay đổ mồ hôi về đêm, miệng khô ngắt nhưng không thấy khát, đôi má ửng đỏ, tâm trạng bứt rứt,...), người bị lở loét, người dễ mắc dị ứng và người đang mắc phải các bệnh liên quan đến mắt,..Chỉ nên ăn hẹ buổi sáng và thức ăn còn thơm nóng, không dùng các món có hẹ đã để qua đêm.Trong chế biến cần cắt nhỏ hẹ, xào chín ở mức vừa, không nấu quá lâu để tránh mất đi nhiều khoáng chất quan trọng.3 Cách chiên trứng với lá hẹ đơn giản
Cách chiên trứng với lá hẹ đơn giản
Nguyên liệu gồm có
4 quả trứng, 1 bó hẹ, 1 củ hành tím
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện rán chứng với lá hẹ ngon
Bước 1: Hành tím lột sạch vỏ, cắt lát mỏng nhỏ. Hẹ bỏ đi những lá vàng, úa, rửa sạch rồi lấy lượng vừa đủ cắt khúc dài cỡ 2 lóng ngón tay. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Đập vào tô 4 quả trứng.
Bước 2: Khuấy trứng cho tan đều rồi thêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm, ớt băm vào chung và tiếp tục khuấy đều. Cho hẹ vào cùng và khuấy đều hỗn hợp lần cuối.
Bước 3:Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím lát vào chảo phi thơm thì nhỏ lửa rồi cho hỗn hợp trứng hẹ vào chiên.
Bước 4: Chiên lửa vừa phải, dùng đũa hoặc muỗng để kéo trải sao cho hẹ rải đều mặt trứng. Chiên trong vòng 3 - 5 phút mỗi mặt, khi trứng chín đến mức vừa ý thì tắt bếp