Rang lạc đừng bỏ ngay vào chảo: Làm thêm 1 bước này lạc giòn tan để cả tuần vẫn giòn tan, thơm ngon

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần biến tấu một chút, món lạc rang dân dã sẽ trở nên ngon hơn bao giờ hết, ăn với cơm thì hao vô đối.

Làm lạc rang tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra phải có kỹ năng, nếu không màu không đều đẹp, không giòn và không để được lâu. Chỉ cần biến tấu một chút, món lạc rang dân dã trở nên ngon hơn bao giờ hết, ăn với cơm thì hao vô đối.

Đa phần người nội trợ thường bỏ lạc trực tiếp vào dầu ăn để chiên, nhưng làm vậy là sai, vì đã bỏ qua một bước quan trọng nhất quyết định chất lượng của món ăn. Một bước quan trọng nhất, quyết định chất lượng của món ăn đó là ngâm lạc vào nước

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ:

+ Lạc sống: 500 gram

+ Dầu ăn: 1 thìa canh

+ Rượu trắng: vài giọt

+ Bột canh: 1 thìa cafe

+ Dụng cụ: chảo, lò vi sóng, giấy nền, đĩa phẳng, lọ thuỷ tinh

Cách thức thực hiện:

Bạn có thể lựa chọn rang lạc bằng chảo hoặc bằng lò vi sóng tuỳ vào điều kiện và sở thích.

Cách rang lạc ngon bằng chảo

Bước 1: Đầu tiên, cho lạc vào âu lớn, tốt nhất chọn loại lạc đỏ. Sau đó, thêm nước sạch vào ngâm trong 10 phút. Sau đó vớt ra để thật ráo. Ngâm lạc trong nước trước khi chiên là bí quyết giúp lạc thơm hơn và giòn hơn.

Bước 2: Khi lạc ráo thì cho vào chảo, thêm một chút dầu ăn nguội vào và bắt đầu rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay.

Bước 3: Khi thấy hạt lạc đã vàng, có những tiếng nổ nhẹ thì tắt bếp, tiếp tục đảo trong chảo thêm một phút. Quá trình này sẽ giúp lạc chín hoàn toàn. Tuyệt đối không rang lạc chín rồi tắt bếp, vì độ nóng sẽ làm lạc bị chín quá.

Bước 4: Vớt lạc ra khỏi chảo dầu, cho vào đĩa phẳng, nhỏ vài giọt rượu trắng khi lạc còn nóng, nhanh tay trộn đều. Rượu nhanh chóng bay hơi khi gặp nhiệt, sẽ lấy đi hơi nóng của lạc, giúp lạc giòn hơn.

Bước 5: Sau khi lạc nguội, nêm chút muối theo khẩu vị. Để lạc nguội hẳn thì cho vào lọ kín, cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Trong một tuần món lạc vẫn sẽ giòn ngon.

Rang lạc bằng lò vi sóng

Dùng lò vi sóng giúp quá trình rang lạc đơn giản hơn mà thành phẩm cũng ngon không kém.

Bước 1: Rang lạc lần 1

Giống như rang lạc bằng chảo, đầu tiên cho lạc vào âu lớn, thêm nước sạch vào ngâm trong 10 phút cho mọi bụi bẩn rơi ra. Sau đó bạn vớt lạc ra để thật khô ráo. Tiếp đến cho lạc sống đã làm sạch vào đĩa sâu lòng. Lấy một tờ giấy nến sau đó phủ kín mặt đĩa. Cho đĩa lạc vào lò vi sóng và bật lò ở chế độ rã đông. Tiến hành rang lạc ở chế độ này trong vòng 1 – 1,5 phút.

Hết thời gian trên, bạn nhấc đĩa lạc đó ra ngoài. Dùng đũa đảo đều lạc trong đĩa rồi lại phủ lớp giấy nến lên trên. Cho lạc vào lò vi sóng rang ở chế độ rã đông thêm 1 phút nữa.

Bước 2: Rang lạc lần 2 và hoàn thiện

Sau khi rang lạc lần 1, bạn nhấc đĩa lạc rang ra ngoài. Dùng đũa đảo đều lạc và để cho lạc nghỉ khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn dùng một tờ giấy nến khác và lại phủ kín đĩa lạc. Cho đĩa lạc vào lò vi sóng và rang thêm khoảng 2 phút nữa. Lúc này, bạn sẽ ủ lạc trong lò khoảng 1 phút trước khi nhấc ra ngoài. Sau khi lấy ra ngoài, bạn trút lạc vào giấy báo hoặc khăn sạch và ủ chừng 5 phút.

Ủ lạc xong, bạn trút lạc ra đĩa và chờ cho lạc nguội hẳn. Lúc này, món lạc rang đã hoàn thiện và giòn đều. Bạn có thể thưởng thức lạc ngay hoặc cho vào lọ kín, túi nilon để bảo quản lạc. Lạc sau rang, bảo quản có thể thưởng thức trong 2 – 3 ngày sau đó.

Tác giả: Vũ Thêm