1. Rau củ hấp hay luộc tốt hơn?
Theo các Chuyên gia về dinh dưỡng và phát ngôn của hiệp hội Dietitians Australia, Clare Evangelista cho hay, tùy thuộc vào từng loại rau và phương pháp đun nấu mà rau có thể giữ được mức độ dinh dưỡng khác nhau.
Hấp là kỹ thuật làm chín thực phẩm bằng hơi nóng của nước. Khi hấp thực phẩm, nhiệt lượng cung cấp bởi nước sẽ tích tụ lên phần trên bề mặt của chóp nồi, lan tỏa dần xuống phía dưới, sẽ chín thực phẩm từ trên xuống.
Phương pháp chế biến này vừa giúp giữ được hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng của thực phẩm. Món hấp không yêu cầu sử dụng thêm chất béo hay dầu như nướng, xào nên lành mạnh hơn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, hơn cả luộc.
Ngoài lợi ích về sức khỏe, các món hấp còn giúp người nội trợ không phải mất nhiều thời gian và dễ dàng để chuẩn bị dụng cụ nấu, dễ vệ sinh.
Với các món luộc, thực phẩm sẽ được bỏ vào trong nước sôi nên các vitamin và khoáng chất sẽ bị hòa tan trong nước. Do đó, phương pháp chế biến này sẽ khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hao hụt nhiều.
Khi luộc rau, các vitamin C và B có thể bị hòa tan trong nước, đặc biệt khi luộc với thời gian dài ở nhiệt độ cao.
Như vậy, hấp là cách chế biến tốt nhất, giữ được tối đa dưỡng chất.
2. Những ưu điểm khi ăn món hấp
- Giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Tăng cường hương vị tự nhiên.Không tác động lớn vào nguyên liệu.
- Nhanh chóng và tiện lợi, với một vài dụng cụ nấu ăn cơ bản và một số nguyên liệu bạn có thể dễ dàng hấp một món ăn ngon.
- Hấp không yêu cầu sử dụng thêm chất béo hoặc dầu nên là phương pháp ăn tốt cho những người đang theo dõi lượng chất béo hoặc lượng calo nạp vào.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Khi luộc rau mở hay đậy vung? Đâu mới là cách luộc rau đúng
-
Rau muống xào tỏi, cho thêm thứ này vào rau sẽ ngon hơn hẳn
-
Luộc gà khá kỹ và lâu nhưng khi chặt ra vẫn bị đỏ xương, nguyên nhân do đâu?
-
Cải xoong món ngon hàng ngày, chứa nhiều canxi, vitamin và chất khoáng bậc nhất, lại có tác dụng chữa nhiều bệnh
-
Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm