Dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng nước ép hoa quả tốt cho sức khỏe:
1. Không nên pha thêm nước vào nước ép trái cây
Khi uống một số loại nước ép trái cây có vị chua như cam, dâu… nhiều người thường pha thêm nước để giảm bớt độ chua. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi khi có thêm nước lọc thì hàm lượng vitamin trong trái cây sẽ bị giảm, thậm chí là mất đi. Vì vậy, để hấp thụ được hết dưỡng chất có trong trái cây, bạn nên uống nước ép nguyên chất nhé.
2. Không nên uống nước hoa quả vào lúc sáng sớm, lúc đói
Nước ép hoa quả có nhiều axit nên việc uống vào sáng sớm, khi đói hoặc trước lúc ăn rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là đường tiêu hóa. Axit trong nước ép sẽ phá hủy các loại vitamin có trong dạ dày và niêm mạc dạ dày, cản trở tiêu hóa.
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép hoa quả là sau bữa ăn hoặc sau khi làm việc mệt mỏi.
3. Không nên pha nước ép trái cây chung với sữa
Nếu pha nước ép trái cây chung với sữa, axit trong nước ép sẽ kết hợp với protein trong sữa, rất dễ gây đau bụng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
4. Không cho đường vào nước ép trái cây
Các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe, vì vậy việc pha thêm đường vào nước ép để tăng thêm vị ngọt sẽ khiến cơ thể bị dư thừa đường, nếu kéo dài dễ gây nhiều bệnh nguy hiểm.
5. Không hâm nóng nước trái cây
Hâm nóng nước trái cây sẽ làm các loại vitamin và khoáng chất bị triệt tiêu, đặc biệt là vitamin C.
6. Không sử dụng thìa kim loại để khuấy
Dùng thìa kim loại để khuấy nước hoa quả sẽ dẫn đến phản ứng hóa học giữa kim loại và các vitamin, khoáng chất. Điều này sẽ khiến viamin và khoáng chất bị phân hủy, nhất là vitamin C.