Rau muống ăn luộc với xào mãi cũng chán, đem làm 3 món này ngon lạ, cả nhà ai cũng mê

( PHUNUTODAY ) - Ngoài luộc và xào, bạn có thể chế biển rau muống theo những cách khác cũng thơm ngon không kém.

Nộm rau muống tôm khô

Đây là món ăn thanh mát, có sự hòa quyện của vị chua ngọt, giòn giòn của rau muống.

Để làm món nộm rau muống tôm khô, bạn cần có các nguyên liệu như sau:

1 bó rau muống (chọn loại rau muống non); 50 gram tôm khô, 50 gram lạc rang chín, 1 thìa cà phê muối, 1 bát nước lạnh, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường.

Rau muống nhặt ngọn non, cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch và để ráo.

Tỏi băm nhỏ. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước 10 phút cho mềm rồi vớt ra. Lạc rang chín xát sạch vỏ rồi giã dập.

Đặt một nồi nước lên bếp và thêm 1 thìa cà phê muối. Nước sôi thì thả rau muống vào luộc vừa chín tới thì vớt ra. Ngâm rau muống vào bát nước lạnh khoảng 5 phút. Khi thấy rau nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Cho tôm khô vào xào săn, nêm một chút nắm, đường và đảo đều. Khi tôm ngấm gia vị thì tắt bếp, để nguội.

Pha nước trộn nộm: Cho nước mắm, đường, nước cốt canh vào bát khuấy đều. Thêm tỏi, ớt băm nhỏ cho vừa khẩu vị.

Cho rau muống, tôm khô vào tô lớn, rưới nước trộn nộm lên và trộn đều. Bày nộm ra đĩa và cho lạc lên trên. Khi ăn thì trộn đều.

Dưa rau muống chua ngọt

Thay vì món luộc hoặc xào, bạn có thể làm món rau muống muối chua. Món ăn này dễ làm, kết hợp với các món kho, chiên thì ngon hết ý. Để đảm bảo món ăn luôn tươi ngon, bạn nên muối từng hũ nhỏ, ăn hết trong 2-3 ngày.

Nguyên liệu cần có: 1/2 bó rau muống, 2 quả ớt, 1 củ tỏi, giấm, đường, muối tinh, nước lọc.

Cách làm

Rau muống nhặt hết phần lá, ngắt phần thân thành từng cọng dài cỡ 1 ngón tay trở. Rửa sạch rau và để ráo.

Tỏi bóc vỏ, xắt lát. Ớt bỏ hạt, xắt lát. Lượng ớt tỏi có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.

Đun sôi một nồi nước. Trong lúc chờ nước sôi, hãy chuẩn bị một bát nước đá lạnh.

Khi nước sôi, bỏ rau vào chần nhanh khoảng 1 phút. Vớt rau ra và ngâm nga vào bát nước lạnh. Sau 5 phút, vớt rau ra và để ráo.

Pha nước ngâm rau muống: 4 bát ăn cơm nước sôi để nguội, 90ml giấm ăn, 80 gram đường, 2 thìa canh muối. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Cho rau muống, tỏi, ớt vào hũ thủy tình. Đổ nước ngâm cho ngập rau. Đậy kín nắp hũ và để khoảng 1-2 ngày là có thể dùng được.

Canh rau muống nấu khoai sọ

Nguyên liệu: 200 gram cua đồng, 1 bó rau muống, 10 củ khoai sọ nhỏ, mắm tôm, muối, hạt nêm, mì chính.

Cách làm

Khoai sọ gọt sạch vỏ và cho vào chậu nước muối loãng. Cắt khoai thành từng miếng vừa ăn. Để bóc vỏ khoai dễ hơn và không bị ngứa, bạn cũng có thể luộc sơ khoai sọ.

Rau muốn nhặt và rửa sạch.

Cua rửa sạch, tách bỏ mai. Lấy phần gạch để riêng. Phần thân đem giã nhỏ rồi hòa với nước lạnh. Lọc lấy phần nước để nấu canh.

Cho nước cua và gạch cua vào nồi đun nhỏ lửa.

Khi nước sôi, bạn vớt phần thịt và gạch cua ra để riêng.

Nêm vào phần nước dùng một chút muối, hạt nêm và mắm tôm (nếu không ăn mắm tôm thì có thể bỏ qua).

Cho khoai sộ vào ninh đến khi nhừ.

Khi khoai sọ mềm, cho rau muống vào nấu chín và nêm nếm lại gia vị.

Rau muống chín thì tắt bếp. Múc canh ra bát, để phần gạch và thịt cua lên trên.

Tác giả: Thanh Huyền