Sai lầm ch.ết người khi dùng dầu ăn nhiều nhà mắc cần bỏ gấp kẻo hối hận thì quá muộn

( PHUNUTODAY ) - Sai lầm ch.ết người khi dùng dầu ăn nhiều nhà mắc cần bỏ gấp kẻo hối hận thì quá muộn - muốn cả gia đình thực sự khoẻ mạnh hãy dành 1 phút để tìm hiểu.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện, chiên/rán thực phẩm trong mỡ lợn sẽ tốt cho sức khỏe của con người hơn, vì các loại dầu thực vật giải phóng ra nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn khi đun nóng.

Theo nhóm nghiên cứu, trong quá trình đun nấu, các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat), chẳng hạn như dầu hướng dương và dầu ngô, sẽ giải phóng ra lượng lớn các aldehyde - những chất có liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. Và mặc dù dầu ôliu dường như là lựa chọn tốt hơn nhiều để tránh được vấn đề này, nhưng bơ, mỡ lợn và dầu dừa còn tốt vượt trội hơn chúng.

Dùng dầu ăn hay mỡ lợn để chế biến

Ngày nay, hầu hết mọi người đểu cho rằng sử dụng nhiệt độ cao khi chiên rán dầu ăn sẽ giúp cho món ăn trở nên giòn và ngon hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học De Montfort, Leicester (DMU), thói quen chiên rán bằng dầu thực vật không an toàn như nhiều người nghĩ

Giáo sư Martin Grootveld thuộc đại học De Montfort (Anh) đã thực hiện một loạt thí nghiệm dung dầu thực vật nấu ăn và rút ra kết luận, khi đun nóng dầu ăn, chất béo bị đổi cấu trúc phân tử, tạo ra các hóa chất được gọi là aldehyde có thể gây bệnh tim và ung thư, đái tháo đường tuýp 2.
Trong nghiên cứu này, giáo sư Grootveld phát hiện dầu hướng dương và dầu bắp sản sinh lượng aldehyde ở mức cao gấp 20 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Dầu oliu và dầu hạt cải, dầu dừa, bơ và mỡ động vật lại tạo ra ít aldehyd hơn. Trong đó, dầu dừa tạo ra các chất có hại ở mức thấp nhất.

 

Giáo sư Martin cho biết, nghiên cứu của ông phát hiện, một bữa ăn gồm cá và khoai tây chiên bằng dầu thực vật có chứa nhiều aldehyde độc hơn 100-200 lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Ngược lại, nếu chiên cá và khoai tây bằng bơ, dầu ô liu và mỡ lợn, lượng chất aldehyde được giải phóng ra thấp hơn nhiều, thậm chí là thấp hơn nhiều nữa khi sử dụng dầu dừa.

Tác giả: Ngọc Lê