Nguyên liệu làm thịt gà nấu đông
- Gà đùi: 2 chiếc
- Nấm, mộc nhĩ, hành khô, gừng
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu nành lông: 150g
- Gia vị, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu hào
- Dầu ăn: 15ml
- Nước 1.5 lít
- Bột gelatin: 30gr
- Âu thủy tinh hình chữ nhật có nắp đậy
Cách làm thịt gà nấu đông
- Thịt gà xát muối, rửa sạch, lọc xương, thái miếng dày khoảng 1cm. Nấm, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Cà rốt nạo vỏ. Đậu nành lông luộc chín sơ, bóc vỏ lấy hạt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, ½ bào nhỏ ướp thịt, ½ cho vào nước luộc gà.
- Ướp thịt gà với các loại gia vị, ½ hành khô băm nhỏ trong 15 phút cho ngấm.
- Cho xương đùi gà vào nồi cùng 2 lít nước, gừng, gia vị đun lửa nhỏ, khi sôi hớt bọt. Ninh trong 15 phút. Tắt bếp, đổ qua rây lọc cho nước trong.
- Lấy 100ml nước gà luộc đã nguội cho vào bát bột gelatin để ngâm nở.
- Mộc nhĩ nấm hương thái chỉ.
- Tỉa hoa cà rốt.
- Cho ½ hành khô băm vào chảo có dầu ăn phi thơm. Cho thịt gà đã ướp vào xào. Tiếp tục thêm nấm hương mộc nhĩ vào. Đảo đều cho thịt gà chín.
- Cho hỗn hợp gà đã xào vào nồi nước. Bật lửa nhỏ ninh trong 15 phút cho gà, nấm, mộc nhĩ mềm. Gần được thì cho cà rốt đã tỉa hoa và hạt đậu nành lên trên, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho bột gelatin đã ngâm nở mềm vào.
Cách trang trí thịt gà nấu đông
Đổ 1 thìa nước gà dàn mỏng, xếp những lát cà rốt tỉa hoa và đậu nành dưới đáy bát. Tiếp tục múc gà nấu đông xếp lên trên, trang trí lớp cà rốt 4 cạnh của bát. Đậy nắp âu gà nấu đông, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
Cách lấy thịt gà nấu đông ra khỏi âu
Dùng mũi dao nhọn mỏng lách nhẹ vào 4 thành âu. Đặt đĩa lên mặt âu thủy tinh, úp ngược xuống, thịt gà nấu đông sẽ tự tách ra khỏi âu.
Thành phẩm thịt gà nấu đông vị ngọt mát, lớp gelatin trong, miếng thịt gà thấm gia vị mềm kết hợp với độ giòn của mộc nhĩ, thơm của nấm rất hấp dẫn. Nếu ăn kèm với hành muối hay dưa chua thì rất hợp với thời tiết lạnh.
Lưu ý khi làm thịt gà nấu đông
Nếu không dùng gelatin bạn có thể dùng bì heo thay thế. Bì heo bạn dùng khoảng 200gr sơ chế sạch bằng cách rửa với rượu nấu ăn, chần sơ 2 lần và rửa lại thật sạch rồi cho vào ninh cùng với xương gà.
- Như các loại thực phẩm đã nấu chín khác, bạn không nên để thịt gà nấu đông trong tủ lạnh quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị và độ an toàn của món ăn. Định lượng 2 đùi gà cho 1 khay thịt gà nấu đông sẽ đủ dùng cho bữa ăn của gia đình 3-4 người. Nếu ăn không hết, bạn chỉ để món ăn trong tủ lạnh thêm 1-2 ngày thôi nhé!
- Món này nên nêm nhạt, khi ăn chấm kèm nước mắm mặn dầm ớt và hành muối hoặc dưa chua sẽ rất ngon.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Chuyên gia nhắc nhở: "Ăn thịt gà phải bỏ ngay bộ phận này kẻo rước bệnh vào người"
-
Thịt gà trắng tốt hơn thịt gà sẫm màu, đâu mới là câu trả lời chính xác nhất?
-
Luộc thịt gà đừng chỉ cho nước lã: Thêm thứ này để gà vàng óng, không bị nứt da
-
Thịt gà món ăn quốc dân: Nhưng ăn theo cách này rước bệnh vào người, dừng ngay trước khi quá muộn
-
Luộc gà xong chớ vội vớt ngay, thêm một bước gà giòn da, chắc thịt