Nội trợ nấu nướng là việc mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải làm mỗi ngày. Những mẹo nhỏ nhưng có võ sẽ giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
Ví dụ, khi nấu canh mà lỡ nêm mặt, có 1 cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả đó là lấy 1 củ khoai tay, xắt lát chừng 0.5cm rồi thả vào nồi canh. Đặc tính của khoai tây là hút phần tử muối, nên nồi canh của bạn sẽ giảm mặn rất nhanh chóng.
Ngoài khoai tây, bạn cũng có thể áp dụng các mẹo khử mặn sau cũng hiệu quả
Cho lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng gà là một trong những nguyên liệu chữa canh mặn khá hiệu quả. Cách làm rất đơn giản. Chị em chỉ cần cho một lòng trắng trứng gà sống vào nồi canh, sau đó, đun cho canh sôi lại. Lòng trắng sẽ giúp bạn hấp thụ phần muối thừa, canh sẽ nhạt bớt. Sau đó, nếu không muốn có trứng trong canh, chị em có thể dùng muôi vớt bỏ lòng trắng ra.
Còn nếu chị em đang nấu một nồi canh xương, hoặc canh thập cẩm, thì có thể dùng muôi thủng vớt các loại "cái" trong canh ra ngoài rồi cho lòng trắng trứng gà vào, đun sôi trong 15 phút. Sau đó, vớt hết trứng nổi lên trên bề mặt nước canh rồi lại cho "cái" vào đun lại đến khi ăn. Cách này sẽ giúp cho canh giảm độ mặn và không còn gợn của lòng trắng trứng gà.
Cho cơm
Điều này có vẻ hơi lạ nhưng lại rất hữu dụng để trị canh bị mặn. Chị em cho cơm vào một miếng vải sạch, buộc chặt lại, sau đó thả vào nồi canh. Cơm sẽ giúp hút bớt vị mặn của canh.
Thêm đường
Khi món canh bị mặn, chị em có thể nêm thêm chút đường nhưng không nên cho nhiều quá sẽ làm món ăn vị thay đổi hương vị, mất đi sự hấp dẫn. Đường sẽ giúp canh giảm bớt mặn.
Dùng giấm/chanh
Nếu canh mặn, chị em có thể vắt thêm ít chanh hoặc cho vài giọt giấm vào. Chỉ cần một lượng nhỏ giấm gạo hoặc nước chanh cũng sẽ trung hòa vị mặn của món canh. Không nên cho vào lượng giấm hoặc nước chanh quá nhiều cùng một lần, nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của canh.
Sữa chua nguyên chất
Với các món làm có chứa phô mai, kem tươi... bạn có thể không dùng nước để làm giảm vị mặn mà sử dụng sữa chua nguyên chất (loại sữa chua không đường) để thay thế. Nêm từ từ sữa chua vào đồ ăn cho vừa khẩu vị.
Cà chua
Cà chua cũng có thể làm dịu đi vị mặn của món ăn. Hãy cắt cà chua thành lát dày rồi thả vào nồi thức ăn khoảng 15-20 phút để cà chua phát huy tác dụng, giúp món ăn bớt mặn, điều hòa mùi vị của đồ ăn.
Đậu phụ
Nếu bạn có sẵn đậu phụ ở nhà, hãy thêm vài miếng nhỏ vào nồi. Đậu phụ có tính hấp thụ cao, có thể làm hút bớt muối và làm giảm vị mặn của món ăn. Cách này sẽ phù hợp với các món canh.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Lò vi sóng đặt ở chỗ này có ngày gia đình khánh kiệt tan nát, chỉnh ngay để tiết kiệm điện lại an toàn
-
Cà chua chín nhiều ăn không xuể: Làm theo 5 cách này để được quanh năm, chả tốn tiền chợ
-
Cây lưỡi hổ đại kỵ với yếu tố này, không để ý cây dễ chết, tài lộc không thấy toàn thấy tiền đi
-
Tổ Tiên dặn: '3 thứ kỳ quái tuyệt đối không mang về nhà khi đi tảo mộ cuối năm', đó là gì?
-
Phụ nữ hơn nhau tấm chồng: 3 tướng đàn ông không thành tỷ phú cũng là đại gia, ai lấy được đáng chúc mừng