Dùng đá lạnh để nấu cơm
Khi bắt đầu nấu cơm thì phải vo gạo trước tiên. Vo gạo để làm sạch hạt gạo, sau đó đổ lượng nước vừa đủ vào trước khi bắt lên. Tỷ lệ gạo và nước tốt nhất là khoảng 1: 1,2. Tuy nhiên, tỷ lệ này khác nhau cho từng loại gạo vì vậy cách tốt nhất vẫn là dựa vào kinh nghiệm.
Bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo. Và điều kỳ diệu là sau khi nấu xong thì những mẻ cơm đều rất ngon thơm, tơi xốp và cực kỳ bổ dưỡng.
Giải thích một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai, bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.
Lưu ý, khi cho thêm đá lạnh, bạn nên giảm bớt lượng nước cho vào nồi để tránh tình trạng cơm bị nhão, nát khi nấu chín. Trước khi nấu có thể kiểm tra lượng nước trong nồi xem đã phù hợp chưa, có cần gia giảm không.
Một số bí quyết nấu cơm ngon khác
Ngoài việc thêm đá lạnh vào nồi cơm, bạn cũng có thể tham khảo một số bí quyết nấu cơm ngon khác dưới đây.
Thêm mật ong vào cơm
Ngoài việc cho đá lạnh, một số người Nhật còn cho cả mật ong vào cơm. Theo họ, mật ong sẽ giúp hạt gạo giữ nước tốt hơn, cơm ngon và dẻo hơn.
Thêm muối và dầu mè vào cơm
Bạn có thể cho một chút muối và vài giọt dầu mè vào trộn cùng gạo rồi nấu thành cơm. Như vậy, cơm sẽ đậm đà, thơm và căng bóng hơn. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn, dầu đậu phọng, dầu oliu đều được.
Thêm giấm trắng vào nồi cơm
Để giữ cơm lâu ôi thiu và dậy mùi, người Nhật sẽ cho vài giọt giấm trắng Nhật Bản vào nồi trước khi nấu. Nếu không có loại giấm trắng Nhật Bản, bạn có thể thay thế bằng giấm thường cũng được. Chỉ cần cho vài giọt vào nồi là cơm đã trắng thơm rồi.
Nấu cơm bằng bia
Người Nhật còn cho thêm một ít bia vào nồi để nấu với cơm. Theo họ, cách này sẽ giúp cơm mềm, thơm ngon hơn.
Nấu cơm bằng nước trà
Cách nấu cơm bằng nước trà rất phổ biến ở Nhật. Thay vì nấu bằng nước lã thông thường, họ sẽ cho nước trà vào nấu để tạo thêm màu sắc, mùi vị và tăng dinh dưỡng cho món cơm.
Tác giả: Mộc
-
Ngâm hoa hồi cùng với tinh dầu, tưởng chẳng để làm gì mà hữu ích đến vô cùng
-
Nấu thịt bò dễ bị hôi, đầu bếp nói: Cho thứ này vào đảm bảo thịt mềm thơm ngon, giữ nguyên chất bổ
-
Không cần điều hòa, mùa hè muốn làm mát phòng chỉ cần dùng một thứ này là đủ
-
Tủ lạnh đâu chỉ để bảo quản thực phẩm mà còn dùng làm 6 việc hay ho, việc nhà nhàn nhã hơn biết bao
-
Kẹp vào chiếc kẹp gỗ lên điều hòa, mẹo hay rẻ tiền mà lợi ích bất ngờ, trước giờ chưa biết đến