2 cách làm sạch cánh quạt điện nhanh chóng nhất mà không cần tháo khung

( PHUNUTODAY ) - Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ nhận thấy quạt nhà mình bám khá nhiều bụi bẩn ở phía sau cánh quạt, thậm chí bám cả trên mặt trước. Đây là lúc cần làm sạch quạt để đảm bảo chúng vừa chạy bền, tạo gió mát và an toàn cho sức khỏe cả nhà hơn. Hãy làm theo cách đơn giản sau.

Làm sạch quạt bằng baking soda

- 1 bát con, 1 bình xịt nước, nước rửa chén, baking soda, giấm trắng, nước.

Pha chế dung dịch vệ sinh quạt: Cho 2 muỗng cà phê baking soda vào chén đựng 250ml giấm trắng, nhỏ thêm 2-3 giọt nước rửa chén và thêm một lượng nước vừa phải rồi khuấy đều cho sủi bọt. Khi baking soda đã tan hoàn toàn thì đổ dung dịch trên vào bình xịt trước đó.

- Luôn nhớ rút phích cắm điện trước khi vệ sinh quạt để bảo đảm an toàn cho bản thân bạn và tránh cho quạt bị chập cháy nhé. Dùng bình xịt chứa dung dịch vừa pha bên trên, xịt đều lên phần trước và sau cánh quạt bị bám bẩn và cả phần khung sắt bao quanh bên ngoài. Sau khi xịt hãy để nguyên khoảng 10 phút cho các chất làm sạch phát huy tác dụng của chúng.

Empty

Baking soda giúp tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu, trả lại vẻ sạch bong sáng bóng cho chiếc quạt. Nước rửa chén cũng góp phần làm mềm, tẩy sạch bụi bẩn. Giấm vừa hỗ trợ nước rửa chén làm mềm vết bẩn, khiến chúng bong ra khỏi quạt vừa có tác dụng khử mùi, sát khuẩn cực tốt.

- Đặt quạt vào trong nhà vệ sinh với mặt sàn khô, bật quạt và cắm điện để cánh quạt quay tạo ra sức gió thổi bay các giọt nước bẩn mang theo bụi.

- Sau khi tắt quạt, nếu thấy vẫn còn bẩn có thể thực hiện lại các bước trên một lần nữa cho tới khi sạch hoàn toàn thì dùng khăn khô lau qua phần khung bên ngoài là được, khi đó bạn có mang quạt ra tiếp tục sử dụng cũng không sợ chúng tiếp tục bị thổi bay nước bẩn ra nhà, hơn nữa quạt đã làm sạch trông vừa mới, vừa sáng hơn lại vừa đem lại làm gió mát hơn đấy.

Empty

Đây là cách vệ sinh quạt rất đơn giản và hiệu quả, hoàn toàn không cần phải mất công tháo lắp khung quạt. Dung dịch vệ sinh quạt cũng được chuẩn bị chỉ trong vài phút, hoàn toàn không tốn chút sức nào đã dễ dàng làm sạch chiếc quạt trong nhà.

Sử dụng kem đánh răng và bàn chải

Quạt điện sử dụng một thời gian cũng sẽ không tránh được cảnh bám bẩn, cả bên ngoài và bên trong. Nếu gia đình nào sống ở mặt phố lớp bẩn còn dày và rất khó vệ sinh nữa.

Tuy nhiên, vẫn có cách vệ sinh quạt điện vừa đơn giản, không cần tháo lồng, không cần cọ rửa bằng nước và đặc biệt không tốn bất cứ chi phí phát sinh nào.

Có thể quan sát thấy bụi bẩn bên trong dày đặc của chiếc quạt điện này. Để vệ sinh bạn có thể sử dụng một vật dụng đã quen thuộc trong gia đình, đó chính là kem đánh răng và chiếc bàn chải đã cũ.

Bước 1: Chuẩn bị một hộp đựng (hoặc vật chứa nào khác mà bạn có), đổ một lượng kem đánh răng vào hộp. Kem đánh răng sử dụng có chiều dài khoảng 3 cm là hợp lý, sau đó thêm một ít nước để pha loãng. Dụng cụ nhỏ sử dụng để vệ sinh là bàn chải đánh răng cũ.

lam-sach-quat0

Bước 2: Khuấy hỗn hợp bằng bàn chải đánh răng cho tan đều. Sau khi khuấy, dùng bàn chải nhúng một dung dịch làm sạch rồi chải trực tiếp lên khe hở của lưới quạt.

Bạn chỉ cần chải dọc theo kết cấu của vỏ lưới. Bởi vì lông của bàn chải đánh răng rất mềm và có thể đưa vào bên trong vỏ lưới làm sạch các góc chết.

Lưu ý, khi vệ sinh phải chú ý nước trên bàn chải đánh răng để không bị chảy vào động cơ của quạt điện, và không làm hỏng quạt.

Sau khi vệ sinh khoảng năm phút là quạt điện có thể sạch hoàn toàn, các góc của khe lưới không còn bụi bẩn. Hiệu quả cũng rất tốt.

Quả là những cách vệ sinh cánh quạt rất đơn giản và hiệu quả đúng không nào? Chỉ mất vài phút để chuẩn bị và pha chế dung dịch là bạn đã có thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cứng đầu mà không cần phải mất nhiều sức lực hay thời gian như trước đây. Để đạt kết quả tốt nhất, đừng quên làm theo những bước mà mình đã hướng dẫn cũng như ghi chú lại những lưu ý quan trọng nhé.