Tai heo luộc là món ăn quen thuộc với mọi người. Chỉ với một nguyên liệu đơn giản, bạn có thể làm được nhiều món ăn khác nhau. Tai heo luộc có thể đem thái mỏng, chấm với muối chanh hoặc mắm ớt. Bạn cũng có thể dùng tai heo để ngâm mắm, làm nộm, trộn cùng thính... Mỗi món ăn đều có một hương vị riêng biệt, có sự hấp dẫn riêng.
Việc luộc tai heo không khó nhưng cũng cần bí quyết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có đĩa tai heo luộc trắng giòn, không bị hôi hay thâm xỉn.
Chọn tai heo ngon
Nên chọn những chiếc tai heo có màu sắc sáng, hồng hào, không bị xỉn, thâm hay có màu khác lạ. Dùng tay ấn vào tai heo thấy có độ cứng, bề mặt có độ đàn hồi. Cầm tay heo trên tay thấy chắc và nặng.
Nếu thấy tai heo có mùi hôi hay bất cứ mùi gì khác lạ thì không nên mua.
Các mẹo làm sạch tai heo
Tai heo mua về cần được cạo sạch lông. Dùng chanh và muối hạt chà thật kỹ để loại bỏ các cặn bẩn. Rửa lại tai heo bằng nước sạch. Nhớ chà thật kỹ các ngóc ngách để đảm bảo loại bỏ hết chất bẩn và khử mùi hôi.
Bạn cũng có thể sử dụng bột mì hoặc bột năng thoa đều lên bề mặt của tai heo. Đến khi thấy bột nổi bọt thì có thể dùng dao cạo sạch lớp bọt đi. Tiếp tục làm sạch nhiều lần cho đến khi tai heo không còn cặn bẩn, mùi hôi thì đem rửa với nước sạch.
Ngoài ra, dùng nước vo gạo hoặc nước dưa chua cũng giúp làm sạch tai heo. Bạn chỉ cần ngâm tai heo trong loại nước này khoảng 5-10 phút. Sau đó, dùng dao cạo sạch lông và các vết bẩn. Sau đó, lấy nửa quả chanh chà lên bề mặt tai heo cho sạch các cặn bẩn rồi đem rửa lại bằng nước sạch.
Gia vị luộc tai heo
Thay vì chỉ sử dụng nước lã trong quá trình luộc, bạn cần thêm một số loại gia vị để tai heo được trắng giòn và không có mùi hôi.
Bạn có thể cho thêm gừng đập dập, hành tây (hoặc hành khô, hành lá đều được), một chút giấm ăn, một chút muối, hạt tiêu vào nồi nước luộc tai heo. Lưu ý, lượng nước trong nồi phải đủ nhiều để ngập tai heo. Như vậy, tai heo mới chín đều và không bị thâm xỉn.
Thời gian luộc tai heo
Tai heo rất nhanh chín. Bạn chỉ cần luộc nó trong khoảng 15-20 phút (tính từ khi nước sôi) là được. Tùy kích thước và số lượng tai heo cần luộc, bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Lưu ý, khi nước sôi, bạn hãy vớt bỏ phần bọt và hạ nhỏ lửa.
Ngâm tai heo luộc trong nước đá
Tai heo luộc đã chín cần được vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá có thêm vài lát chanh tươi. Đây là cách hãm nhiệt để tai heo giữ được độ giòn, trắng, tránh bị thâm. Chanh sẽ giúp tai heo thơm hơn.
Chờ đến khi tai heo nguội thì vớt ra để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô. Một số người sẽ dùng màng bọc thực phẩm gói kín miếng tai heo lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Làm như vậy miếng tai heo sẽ được săn lại, dễ thái mỏng hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Ngâm khăn tắm với thứ này, bao nhiêu cặn bẩn trôi ra hết, khăn ố vàng cũng sáng sạch, mềm mại như mới
-
Đầu bếp bật mí 4 bí quyết chặt thịt gà đẹp mắt, không bị nát, ai cũng làm được
-
Vì sao nên để sẵn baking soda trong nhà tắm? Biết lý do bạn sẽ muốn học theo
-
Trời lạnh, dầu ăn bị đông đặc có phải là 'hàng dởm', dùng có hại không?
-
Ruồi bay khắp nhà, dùng ngay 7 mẹo đơn giản này để đuổi chúng khỏi không gian nhà bạn