Thịt bò ướp với muối là sai, dùng thứ này thịt mới mềm ngon, không khô

( PHUNUTODAY ) - Việc chọn gia vị ướp thịt bò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp miếng thịt đậm vị mà còn làm thịt mềm không bị dai.

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Từ loại nguyên liệu này, bà nội trợ có thể thỏa thích chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xào, nướng, hầm, nấu canh...

Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, thịt bò sẽ rất dai và dễ bị khô cứng. Nhiều người có thói quen đem ướp thịt bò với muối rồi mới nấu. Tuy nhiên, muối sẽ làm thịt bò mất nước, khi nấu dễ bị khô và dai hơn. Muốn ướp thịt bò ngon, mềm, hãy tham khảo những cách dưới đây.

Cách 1: Ướp thịt bò với đường, chanh

Thịt bò mua về rửa sạch và ngâm vào bát nước có pha vài giọt nước chanh khoảng 15 phút thồi thái miếng tùy mục đích nấu. Việc ngâm thịt bò tỏng nước chanh loãng giúp loại bỏ phần máu dư thừa trong thịt. Khi thái thịt, dù nấu món gì, bạn cũng nên thái ngang thớ. Thái dọc thớ sẽ khiến thịt bị dai, khó ăn.

Sau đó, cho thịt bò đã thái vào bát tô, thêm m một chút đường và đảo đều. Ướp thịt bò với đường khoảng 15 phút. Đường sẽ giúp thịt bò mềm và thơm ngon hơn, khi nấu không bị khô và dai. Lưu ý, chỉ ướp với một lượng đường nhỏ để không làm đổi hương vị của món ăn.

Cách 2: Ướp thịt bò với bột năng

Bột năng giúp thịt bò mềm, ẩm rất dễ ăn. Bạn chỉ cần cho khoảng nửa thì cà phê bột năng ướp cùng 200 gram thịt bò là đủ. Bột năng kết hợp với nước và nhiệt độ trong lúc nấu sẽ tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt giúp thịt bò không bị khô. Cách này phù hợp với món bò xào, bò kho, bò lúc lắc. Bạn có thể dùng chung bột năng và một chút rượu để ướp thịt bò, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách 3: Ướp thịt bò với giấm

Bạn cũng có thể ướp thịt bò với một chút giấm và rượu nấu ăn. Giấm có chứa axit, giúp thịt mềm ra. Rượu có tác dụng khử mùi và làm dậy vị của món ăn.

Cách 4: Ướp thịt bò với nước cam

Với món bò bít tết hoặc thịt bò sốt cam, bạn có thể thử ướp thịt bò với một chút nước cam. Nước cam cũng có chứa một lượng axit vừa phải có thể giúp các thớ thịt mềm ra mà không làm thịt bị khô.

Cách 5: Ướp thịt bò với dứa

Dứa có tác dụng cực mạnh trong việc làm mềm thịt bò. Bạn có thể ướp thịt bò với một chút nước ép dứa trước khi nấu. Lưu ý, không ướp quá lâu vì nước dứa có thể khiến miếng thịt bị mủn. Với các miếng thịt bò nhiều gan hoặc thịt bò già thì bạn có thể ướp khoảng 10 phút là đủ.

Cách 6: Ướp thịt bò với dầu ăn và nước tương

Đây là cách ướp thịt bò đơn giản và nhanh gọn nhất, có thể dụng bất cứ khi nào để nấu món thịt bò. Bạn chỉ cần cho một chút nước tương vào trộn đều với thịt bò sau đó thêm một thìa dầu ăn. Nước tương sẽ giúp thịt bò đậm vị còn dầu ăn giúp giữ nước trong miếng thịt, làm thịt mềm mà không bị khô.

Ngoài ra, bạn có thể ướp thịt bò với các loại gia vị như gừng, tỏi, sả tùy theo mục địch định nấu món gì.

Nếu mua phải miếng thịt bò già, tốt nhất bạn nên đem thịt đó đi hầm.

Tác giả: Thanh Huyền