Món ăn giá rẻ nhưng giàu sắt và protein hơn cả thịt bò, trứng gà: Nhiều người coi thường bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Tiết lợn là món ăn dân dã, rẻ tiền. Tuy nhiên, đây lại là món cực kỳ giàu sắt, rất tốt cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của tiết lợn

Tiết lợn có giá trị dinh dưỡng cao, trong đó có 74% là protein, hàm lượng gấp nhiều lần sữa. Bên cạnh đó, protein của tiết lợn chứa tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể con người. Lecithin và sắt cũng là những nguyên tố dinh dưỡng cao trong tiết lợn.

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như tiết lợn chẳng hạn… là điều rất cần thiết. Thây vì bổ sung bằng thuốc thì mọi người có thể lựa chọn ăn tiết lợn điều độ cũng là cách bổ sung sắt cho cơ thể.

8

Những lợi ích về sức khỏe mà tiết lợn mang lại

Ngăn ngừa thiếu máu

Đầu tiên phải nói tới tác dụng ngăn ngừa thiếu máu của tiết lợn. Ví nó chưa hàm lượng sắt cao và dễ dàng hấp thụ nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Vậy nên, loại thực phẩm giá rẻ này đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Ngoài ra, tiết lợn còn chứa nguyên tố vi lượng Coban, giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính.

Chữa lành vết thương

Theo các nghiên cứu, trong tiết lợn có chứa một chất có thể loại bỏ các tế bào bị hoại tử, tế bào bị tổn thương cũng như đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

Ngoài ra, trong tiết lợn có chứa vitamin K, thúc đẩy máu đông nhanh hơn, từ đó giúp cầm máu nhanh chóng nữa nha mọi người. Những người bị thương nhẹ nếu ăn một lượng tiết vừa phải thì vết thương sẽ chóng lành.

Làm sạch các hạt kim loại gây hại trong cơ thể

Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn như xưởng dệt may… thì tiết lợn là thực phẩm nên lựa chọn. Nguyên nhân vì tiết có thể loại bỏ được bụi bẩn và các hạt kim loại có hại trong cơ thể.

Nền y học hiện đại đã nghiên cứu và phát hiện thấy lượng protein trong tiết lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra một loại chất có thể khử trùng ruột.

Chất này có thể tiêu diệt các phản ứng sinh hóa do các hạt kim loại tạo thành, sau đó loại bỏ các vật chất gây hại ra ngoài cơ thể thông qua quá trình bài tiết.

Chống lão hóa

Có nhiều nguyên tố vi lượng trong tiết lợn, nếu ăn chúng trong thời gian dài giúp da dẻ của phụ nữ hồng hào, tươi trẻ hơn. Đồng thời, loại thực phẩm này còn chứa nhiều photpholipit, giúp trì hoãn sự láo hóa.

Ngoài ra chất này còn có thể làm tăng lượng axetyl choline, giúp các tế bào thần kinh được liên kết nhanh chóng, từ đó cải thiện trí nhớ của con người. Người già, bệnh nhân mắc chứng Alzheimer nên ăn nhiều tiết lợn.

Hỗ trợ giảm cân

Đối với những người đang có mong muốn giảm cân, tiết lợn là một thực phẩm nên lựa chọn nhé. Lý do vì nó chưa nhiều sắt nên có thể ngăn ngừa thiếu máu cho những người đang trong quá trình ăn kiêng, giảm béo.

7

Mặc dù tiết lợn tốt, nhưng vẫn có 1 số đối tượng không thích hợp để ăn

- Người bị chảy máu đường tiêu hóa: Tiết lợn nhiều sắt nên người ăn nhiều tiết lợn sẽ đi ra phân có màu đen.

Trong khi đó, người bị chảy máu đường tiêu hóa cũng đi ra phân đen, điều này có thể gây ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra cũng như điều trị của bác sĩ.

- Người mắc có vấn đề tim mạch: Tiết lợn chứa hàm lượng cholesterol cao nên không thích hợp với những người vốn mắc tim mạch.

Những người đang trong quá trình điều trị chống bệnh máu đông cũng không nên ăn tiết lợn.

- Người bị xơ gan: Những người khỏe mạnh ăn tiết lợn có thể giúp bảo vệ gan nhưng gười mắc xơ gan ăn quá nhiều có thể gây ra lượng protein dư thừa, khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết về lợi ích của tiết lợn. Nhìn chung tiết lợn khá lành và mát vì vậy mọi người có thể ăn điều độ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.