Thịt bò xào với giá đỗ đã ngon, nhưng cho thêm thức rau này vào dinh dưỡng sẽ tăng gấp bội

( PHUNUTODAY ) - Thịt bò xào giá đỗ lá hẹ là một món ăn đơn giản, nhưng lại vô cùng thơm ngon, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người.

Nguyên liệu:

- 300 gram giá đỗ

- 1 bó hẹ nhỏ

- 200 gram

- 250g giá thịt bò (chị em nên chọn thịt bắp hoặc thịt thăn)

- Gia vị: dầu hào, muối, nước mắm hạt nêm, dầu ăn, tỏi.

Cách làm:

- Bước 1: Thịt bò ướp với muối trắng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Thái miếng ngang thớ, thật mỏng, ướp với 1 thìa cà phê dầu hào, trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Bước 2: Giá đỗ, hẹ rửa sạch, để ráo nước. Hẹ cắt khúc ngắn vừa ăn, dài khoảng 3cm.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi đến khi thơm vào thì trút dầu tỏi ra 1 nửa. Cho thịt bò vào xào + 2 thìa cà phê nước mắm, đảo đều tay. Khi thịt chín 80% thì trút ra đĩa. 

- Bước 4: Cho tiếp phần tỏi còn lại vào, rồi cho giá vào xào + 1 thìa cà phê dầu hào + 1 thìa cà phê nước muối, đảo đều tay. Khi gias chín tới thì cho thịt bò vào xào.

- Bước 5: Sau 1 phút thì cho hẹ vào + 1/2 thìa cà phê tiêu. Nêm gia vị vừa ăn, đảo thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Giá trị dinh dưỡng của lá hẹ với sức khỏe con người:

Theo đông y, hẹ tính ấm, vị cay, giúp ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc. Theo tây y, trong 1kg lá hẹ có chứa  5-10g đạm, 5-30g đường, cùng nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, chất xơ… giúp điều hòa đường huyết, giảm mỡ máu, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cùng các lợi ích sau:

- Chữa bệnh chán ăn, kích thích khẩu vị, tăng cảm giác ngon miệng.

- Hẹ có tính ấm, đặc biệt tốt cho dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn hiệu quả, ngăn ngừa táo bón. 

- Hoạt chất allicin trong lá hẹ  có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm rất tốt, đặc biệt là các vết thương ngoài da. 

Tác giả: Xuân Quỳnh