Thịt lấy từ ngăn đá đông cứng như gạch, nhỏ vài giọt hỗn hợp này chỉ 5 phút là rã đông

( PHUNUTODAY ) - Làm sao để rã đông thịt nhanh mà không cần lò vi sóng là thắc mắc của nhiều chị em.

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian đi chợ, nhiều gia đình đã đi chợ 1 lần rồi cấp đông thịt ở tủ đông. Khi cần, họ chỉ việc rã đông thịt rồi mang đi chế biến. Tuy vậy, khi không có thời gian, việc rã đông kéo dài khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy khó chịu.

Nếu để thịt tan đá từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ mất cả một ngày. Nếu bỏ thịt ra khỏi tủ rồi để rã đông tự nhiên thì không đảm bảo an toàn. Ngâm thịt trong nước để rã đông cũng không phải là cách nhanh nhất.

Để rã đông thịt vừa nhanh vừa đảm bảo miếng thịt giữ được độ tươi ngon, bạn hãy làm theo các cách dưới đây.

Rã đông bằng muối

Hãy chuẩn bị 1 chậu nước sạch, cho thêm 2 thìa muối vào và khuấy đều. Bỏ thịt vào ngâm nước muối chừng 10 phút là bạn sẽ thấy thịt dần mềm ra.
Bạn không cần phải ngâm đến khi miếng thịt mềm hẳn. Miếng thịt chỉ cần mềm ra nhưng vẫn còn hơi cứng là được. Thịt hơi cứng sẽ dễ thái mỏng và đẹp hơn. Nếu bạn vẫn muốn thịt mềm hơn, có thể cắt đôi miếng thịt và tiếp tục ngâm trong nước thêm vài phút.

Rã đông bằng giấm trắng

Dùng giấm trắng cũng là cách cực hay để rã đông thịt. Hãy pha giấm trắng vào thau nước rồi bỏ miếng thịt vào ngâm trong đó khoảng 5-10 phút. Giấm trắng có chứa axit axetic có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước, giúp quá trình rã đông của miếng thịt diễn ra nhanh hơn.

Bạn có thể kết hợp cả muối và giấm trắng để tăng tốc độ rã đông của thịt.

Rã đông bằng nước đường

Bạn hãy cho nước ấm khoảng 40 độ vào bát (pha nước sôi với nước lạnh theo tỷ lệ 1:5). Cho thêm 2 muỗng canh đường và khuấy đều. Thả miếng thịt đông lạnh vào ngâm trong nước đường. Phân tử đường sẽ làm tinh thể nước đá trong thịt tan nhanh hơn. Chỉ 7-10 phút sau là miếng thịt của bạn sẽ mềm.

Rã đông bằng gừng

Cho gừng vào nước để rã đông thịt sẽ giúp thịt giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị cũng thơm ngon hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 40 độ. Đập dập một ít gừng rồi bỏ vào thau nước. Sau đó, cho thịt vào ngâm trong nước gừng. Gừng có tác dụng làm ấm nên sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng.

Lưu ý, khi mua thịt về, bạn cần chia miếng thịt lớn thành các phần đủ dùng cho một bữa ăn. Khi cần dùng, chỉ lấy một miếng nhỏ ra để rã đông là vừa tiện lợi, vừa đảm bảo vệ sinh. Bạn chớ nên rã đông cả miếng lớn, cắt một phần đi chế biến rồi cấp đông lại. Phần thịt này dễ biến chất, nhiễm khuẩn, không còn tươi ngon nữa.

Tác giả: Quỳnh Trang