Thịt vịt là loại thịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có chứa khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, thịt vịt còn chứa các dưỡng chất như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic…
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam): Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt tanh, hơi mặn, tính hàn. Có tác dụng tư âm, dưỡng vị, có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư...
Các tài liệu y thư cổ ghi chép lại rằng: Thịt vịt được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng", có tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư…
Một số bài thuốc có sử dụng thịt vịt
Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
Một con vịt, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, tương và dầu quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín rồi ăn.
Đau đầu, chóng mặt buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
Một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại, cho nước đun ninh nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt.
Thiếu máu
Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, ninh nhừ. Cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày 3 lần, duy trì liền một tuần.
5 nhóm người không nên ăn thịt vịt
Người bị bệnh gút
Vì thịt vịt có chứa lượng purin cao nên những người mắc bệnh gút cần tránh ăn, nếu không sẽ làm tăng axit uric trong cơ thể.
Người có hệ tiêu hóa kém
Vì thịt vịt có tính hàn, có thể khiến những người có hệ tiêu hóa kém bị lạnh bụng, gây tiêu chảy,… nên nhóm người này không nên ăn.
Người mới phẫu thuật
Những người mới phẫu thuật cần kiêng đồ tanh vì sẽ làm vết thương lâu lành. Trong khi đó thịt vịt lại có vị tanh.
Người bị ho
Các thực phẩm tanh như vịt đều sẽ khiến người bị ho cảm thấy khó thở, sinh ra kích ứng, khiến triệu chứng ho thêm trầm trọng.
Người đang bị cảm
Những người đang bị cảm thường có thể trạng yếu, còn mệt mỏi. Mà thịt vịt có tính hàn, gây hạ nhiệt, có thể khiến bệnh nhân bị lạnh bụng, tiêu chảy, khó chịu trong người,… Ăn thịt vịt thì bệnh chưa kịp khỏi đã nặng thêm.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thêm 2 nguyên liệu này, bạn luộc vịt không cần nước, thịt vịt giòn sần sật, ngon khó cưỡng
-
Luộc vịt chỉ cho nước lạnh là thiếu sót, thêm thứ này vào đảm bảo đánh bay mùi hôi, thịt thơm ngon không tưởng
-
Bộ phận cả con vịt chỉ có 1, đem chế biến thành món này ăn ngon đã miệng
-
Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ "tốn cơm"
-
Luộc thịt vịt theo cách này hết sạch mùi hôi, loại bỏ chất tăng trọng còn tồn dư thoải mái sử dụng