Thực đơn mâm cơm cho 5 người chỉ 49000 đồng, ăn thoải mái lại đầy đủ thịt cá

( PHUNUTODAY ) - Thực đơn mâm cơm cho 5 người chỉ 49000 đồng, ăn thoải mái lại đầy đủ thịt cá - thật vô cùng đơn giản để có được bữa ăn trọn vị, rẻ tiền.

 

Cá nục kho (14000)

Nguyên liệu:

- 300 gram cá nục

- 1 muỗng canh mỡ heo (có cả tóp mỡ)

- 2 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh ớt đỏ băm nhuyễn

- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn

Cách làm:

- Cá nục làm sạch, móc bỏ ruột rồi rửa sạch, để ráo. Cắt đầu cá ra để riêng.

- Đặt chảo lên bếp, cho mỡ heo vào đun nóng, rồi cho tỏi và ớt vào phi thơm, tiếp tục cho muối, đường, nước mắm vào chảo nấu khoảng 3 phút thành hỗn hợp sền sệt. Để cho hỗn hợp gia vị này nguội hẳn.

- Lấy đầu cá lăn qua hỗn hợp gia vị rồi nhét vào bụng cá. Xếp cá nục vào nồi, rồi đổ nước hỗn hợp gia vị vào, ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm.

- Đặt nồi cá lên bếp kho trên lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút.

- Cá chín, nước cá sệt lại, thấm đều vào cá là được. Cá nục kho thơm lừng ăn rất đưa cơm.

Su su, củ cải luộc (10000)

 

Nguyên liệu:

- 600gr su su và củ cải (10k)

Cách làm:

- Su su, củ cải gọt vỏ rửa sạch, thái lát vừa gắp.

- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào tí muối, khi nước sôi lên cho su su, củ cải vào luộc chín.

- Khi su su, củ cải vừa chín tới, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào rồi tắt bếp. Vớt su su, củ cải ra đĩa.

 

Sườn non rim chua ngọt (25000)

Nguyên liệu:

300g sườn non

hành khô, hành lá, tỏi, hạt tiêu

các loại gia vị

Cách làm:

•Sơ chế: sườn non rửa thật sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi chần sơ qua trong 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập giập. Hành lá thái nhỏ.

•Chế biến:

Bước 1: Cho sườn vào âu sạch, cho thêm hành khô, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối, trộn đều, ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Sau khi ướp, cho sườnvào nồi đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy và tiếp tục đun tiếp từ 30- 35 phút. Khi thấy thịt mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Dùng nồi khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho sườn vào, đảo đều, thêm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun 5-10 phút cho cạn nước. Thái thêm hành lá vào.

•Trình bày: múc ra đĩa và ăn nóng cùng với cơm. Vì phần sườn đã đun trước và đã thấm gia vị nên khi bạn rim sau đó, phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và không bị khô giữ được vị ngọt.

Tác giả: Ngọc Lê