Kẹo cao su
Trẻ con không nên ăn kẹo cao su. Bởi vì hầu hết kẹo cao su đều chứa lượng đường rất cao và điều này có thể gây hại cho răng của trẻ, gây sâu răng. Còn các loại kẹo cao su không có đường lại khiến trẻ dễ bị tiêu chảy. Nhưng nguy hiểm nhất là trẻ có thể vô tình nuốt kẹo cao xuống bụng, dễ gây khó thở và tắc nghẽn hệ tiêu hóa.
Thay vì nhai kẹo cao su, bạn có thể cho con nhai các loại rau củ quả khác như cà rốt, dưa chuột... hoặc làm đồ ăn nhẹ cho chúng. Nếu con quá thích kẹo cao su, hãy cho chúng sử dụng loại kẹo xylitol.
Kẹo dẻo trái cây
Trẻ em không nên ăn quá nhiều đồ ngọt. Một nghiên cứu chỉ ra lượng đường trong các loại kẹo dẻo trái cây có thể gây chứng hiếu động và làm mất sự tập trung ở trẻ.
Làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng
Bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng là một món ăn vặt mà trẻ con rất thích. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cách làm này gây hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ. Bởi vì khi ở nhiệt độ cao, giấy gói bắp rang bơ sẽ tỏa ra một chất hóa học cực độc là perfluorinated. Chất này sẽ làm chậm sự phát triển của trẻ, thậm chí gây ung thư.
Thay vì dùng lò vi sóng, bạn hãy làm bắp rang bơ bằng chảo và một chút dầu ô liu. Chỉ mất năm đến bảy phút là đã có một món ăn vặt ngon cho trẻ.
Đồ ăn đóng hộp
Bisphenol-A (BPA) là một chất độc hại được tìm thấy trong nhiều vật liệu đóng hộp, rất có thể chất này sẽ bị lẫn vào thức ăn trong hộp. Điều này có thể gây hại đến trí não và hệ sinh sản của trẻ, thậm chí gây ra ung thư.
Vì vậy, bạn hãy dùng những nguyên liệu tươi ngon để chế biến đồ ăn thay vì sử dụng đồ đóng hộp bảo quản lâu ngày.
Sô cô la
Sô cô la đen không đường hoặc thêm ít đường được coi là món ăn nhẹ lành mạnh điển hình. Sô cô la đen có thể cung cấp nhiều protein, canxi, magiê và vitamin B2, magiê, đồng, sắt, kẽm,. Ngoài ra, chất flavonoid chứa trong sô cô la đen có tác dụng chống oxy hóa nhất định.
Tuy nhiên, sô cô la đen có hàm lượng caffeine tương đối cao đối với trẻ nhỏ. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng trẻ em dưới 12 tuổi không nên tiêu thụ thực phẩm có chứa caffeine. Vì vậy, sô cô la đen không được khuyến khích cho trẻ em.
Nhìn chung, sô cô la có hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao, ngoài ra những loại sô cô la có hàm lượng đường cao nên chúng cũng không được khuyến khích cho trẻ ăn nhiều. Nếu trẻ thực sự muốn ăn, cha mẹ nên xem bảng thành phần dinh dưỡng, chọn một số loại sô cô la có ít đường, ít chất béo và chú ý kiểm soát lượng nạp vào cơ thể.
Tác giả: Mộc
-
Phụ nữ sau 30t nội tiết tố giảm dần, nhanh già: Bổ sung 5 món để da dẻ nhuận sắc, cơ thể trẻ trung
-
6 thực phẩm làm hại tử cung, kích thích u xơ phát triển: Ăn vào “sướng miệng, khổ thân”, chị em cần tránh xa
-
4 thực phẩm giàu canxi không kém gì trứng nhưng ít cholesterol, càng ăn xương càng chắc khỏe, không lo béo phì
-
Thầy giáo 31t bị K gan di căn: Bs nói do 1 loại thực phẩm quen thuộc nhiều người ăn mỗi sáng
-
4 loại trái cây nóng hơn đồ ăn nhanh: Càng ăn càng dễ nổi mụn, da nhanh lão hóa