Thầy giáo 31t bị K gan di căn: Bs nói do 1 loại thực phẩm quen thuộc nhiều người ăn mỗi sáng

( PHUNUTODAY ) - Những món ăn này khá phổ biến với nhiều người mỗi sáng, tuy nhiên nó có thể là nguyên nhân của những bệnh nguy hiểm.

Liu Qiang năm nay 31 tuổi, đang là giáo viên dạy toán cấp 2 ở Trung Quốc. Vì anh trên lớp rất hài hước, dạy dễ hiểu nên rất được lòng học sinh. Để cải thiện điểm số cho học sinh, Liu Qiang thường thức đến sáng sớm để chuẩn bị cho bài học, khi đói sẽ ăn mì gói hoặc bánh bao hấp và dưa chua, thói quen như vậy lâu ngày cũng dẫn đến Liu Qiang bị xơ gan.

Sau đó, anh bắt đầu thay đổi thói quen thức khuya và ăn uống của mình để cải thiện bệnh tình. Giữ thói quen tốt như vậy đến nay cũng đã được 3 năm.

6

Tuy nhiên, cách đây không lâu, Liu Qiang thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn không thấy ngon miệng, cho rằng mình bị khó chịu ở đường tiêu hóa nên anh cũng không quan tâm lắm. Nhưng một tuần sau đó, tình trạng của anh vẫn không thuyên giảm. Dưới sự thúc giục của gia đình, Liu Qiang đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi kết quả xét nghiệm được đưa ra, mọi người đều bàng hoàng, bệnh xơ gan của Liu Qiang đã chuyển thành ung thư gan và tế bào ung thư trong cơ thể đã di căn.

Sau khi trao đổi với Liu Qiang, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân cuối cùng khiến bệnh tình của anh trở nên trầm trọng hơn. Hóa ra, để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, Liu Qiang sẽ chuẩn bị bữa sáng vào tối hôm trước và cho vào tủ lạnh để hôm sau có thể ăn ngay sau khi đun nóng lại, chính vì thói quen ăn đồ để qua đêm không tốt này đã khiến ung thư gan phát triển.

Thức ăn qua đêm dễ sinh ra các chất độc hại cho cơ thể con người, khi để thức ăn trong tủ lạnh lâu ngày sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn và nitrit có hại, có thể gây hại trực tiếp cho gan; glutamate sẽ không chỉ làm tăng khối lượng công việc của gan mà còn dẫn đến suy giảm chức năng gan và gây ung thư gan.

Bên cạnh đó, ngoài việc ăn thức ăn để qua đêm, thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm dưới đây cũng có thể gây hại cho gan, bạn cần đặc biệt chú ý:

Thức ăn quá nhiều dầu mỡ

Thực phẩm được chiên rán thường giàu calo và chất béo nhưng lại được nhiều người vô cùng yêu thích. Sau khi vào cơ thể sẽ, chúng sẽ chuyển hóa thành chất béo khiến cơ thể dễ tăng cân.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố. Hơn nữa, các chất béo thường không dễ chuyển hóa nên càng làm tăng gánh nặng cho gan, làm tổn thương gan và nặng thì có thể dẫn tới ung thư gan, rất nguy hiểm.

Thực phẩm bị mốc

Một số loại thực phẩm rất dễ bị nấm mốc nếu chúng không được bảo quản đúng cách. Nhiều người vì tiếc nên thường chỉ vứt bỏ những phần bị mốc và tiếp tục sử dụng phần còn lại của đồ ăn mà không biết rằng đây là cách làm sai lầm.

Nguyên nhân là vì khi thực phẩm hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Độc tố này sẽ gây tổn thương trực tiếp nhất đến gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy, khi thấy thực phẩm đã bị hư hỏng, chúng ta nên trực tiếp vứt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình.

Đồ nướng

Thức ăn có thể sinh ra các chất độc hại sau khi được nướng trực tiếp trên than hay lửa. Việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng giải độc của gan, đồng thời các chức năng khác của gan cũng sẽ mất cân bằng. Do đó nên ăn ít đồ nướng hơn để bảo vệ gan.

7

Dưa muối

Dưa muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, đây là thực phẩm chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể con người. Khi nitrit đi vào cơ thể người quá nhiều sẽ tạo thành nitrosamine, trường hợp nhẹ có thể bị ngộ độc do thiếu oxy, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, những người có chức năng gan kém tốt nhất không nên ăn đồ chua. Người bình thường cũng nên hạn chế ăn thực phẩm này.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể con người, một khi bệnh tật xảy ra sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Vì vậy, những người có chức năng gan kém phải kiểm soát chế độ ăn uống và điều trị hợp lý. Trong quá trình kiểm soát chế độ ăn uống, nên hạn chế tối đa những thực phẩm kể trên để tránh làm tăng gánh nặng cho gan và làm tổn thương gan.

Nếu bạn muốn có một lá gan khỏe mạnh, hãy tập thể dục thường xuyên hơn bởi đây là một yếu tố quan trọng giúp chăm sóc sức khỏe cho lá gan.

Tập thể dục thường xuyên có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp cơ thể giải độc, từ đó giảm gánh nặng giải độc cho gan. Hãy tập thể dục 30 phút mỗi ngày để gan thêm khỏe và kéo dài tuổi thọ.