Tiết lợn mua về đừng vội luộc ngay, làm thêm điều này để tiết mềm mịn như thạch mà không tanh

( PHUNUTODAY ) - Với cách luộc tiết lợn luộc này, bạn sẽ có ngay những miếng tiết luộc nóng hổi, không bị rỗ, mềm như thạch và thơm ngon, hấp dẫn.

Không chỉ là một món ăn được yêu thích nhờ vị mềm mịn, thanh mát, tiết lợn luộc còn rất tốt cho sức khoẻ. Tiết lợn chứa nhiều chất sắt nên sẽ giúp bạn bổ sung thêm sắt tự nhiên, ngăn ngừa bệnh thiếu sắt và hỗ trợ giảm các bệnh tim mạch… Bên cạnh đó, nguyên liệu này cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như tiết lợn hầm ngải cứu, tiết lợn luộc xào, tiết lợn luộc ăn cùng cháo lòng, bún bò Huế…

Tuy thơm ngon là vậy nhưng món ăn này thường nằm trong danh sách các món nên tránh mua ngoài chợ vì không đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế, nhiều bà nội trợ đã chọn cách mua tiết lợn ngoài chợ và mang về nhà tự chế biến. Để tiết lợn không bị cứng hay rỗ, khi ăn cảm thấy mềm mịn như thạch, tan ngay trong miệng thì bạn có thể học theo cách làm dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu làm món tiết lợn luộc

- Tiết lợn: 500 ml

- Nước lọc: 500 ml

- Gừng, rau ngổ, rau răm

- Gia vị: ớt, bột ngọt, muối, hạt tiêu xay

2. Cách làm món tiết lợn luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau răm và rau ngổ sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Tiếp đó, vớt rau ra rửa sạch lại với nước và để ráo. Mang 2/3 rau răm, rau ngổ đi thái rối và để nguyên phần còn lại.

- Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước sạch rồi mang đi đập dập hoặc thái lát mỏng.

Bước 2: Hãm tiết lợn

- Cho khoảng 500 ml nước lọc vào một chiếc bát lớn, sau đó lần lượt thêm vào ¼ thìa cà phê hạt tiêu xay và ½ thìa cà phê bột ngọt. Khuấy nhẹ bát nước để cho gia vị tan đều trong nước rồi mới từ từ đổ thêm tiết vào bát.

- Trong quá trình này, bạn vừa đổ vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thấy tiết đặc lại là được. Chờ khoảng 30 phút rồi cầm nghiêng bát tiết, nếu thấy tiết không còn chảy nữa thì nhanh tay thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Luộc tiết lợn

- Đặt một nồi nước sạch trên bếp, cho gừng đập dập vào nồi đun cùng và nêm nếm với ½ thìa bột ngọt hoặc 1/3 thìa muối ăn. Khi nước trong nồi đã sôi thì cho tiết vào luộc.

- Khi thấy nồi tiết luộc bắt đầu sôi thì cho nhỏ lửa lại để tiết không bị khô và xốp. Thông thường, chỉ nên luộc tiết khoảng 7 đến 10 phút để tiết lợn luộc ngon nhất. Trong quá trình luộc, dùng một chiếc đũa khuấy nhẹ để tiết lợn luộc không bị dính dưới đáy nồi.

- Chờ cho tiết luộc đã chín, tiếp tục ủ tiết trong nồi thêm 10 phút rồi múc ra bát nhỏ, chan thêm nước luộc tiết, rắc rau răm, rau ngỏ và từ từ thưởng thức.

3. Những lưu ý khi làm món tiết lợn luộc

- Trong quá trình khuấy tiết, bạn cần chú ý hớt bọt liên tục để mặt tiết láng mịn và không bị rỗ. Ngoài ra, cũng cần mở vung nồi khi luộc và ủ tiết để tiết mềm mịn như thạch.

- Tuỳ vào độ mặn nhạt mà người bán tiết chế biến trong quá trình đánh tiết, bạn có thể điều chỉnh lại lượng nước thêm vào pha tiết cho phù hợp.

- Mặc dù trong tiết lợn chứa nhiều chất sắt và tốt cho sức khoẻ nhưng bạn không nên ăn món này nhiều hơn 2 lần mỗi tháng để cân bằng chất.

- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thưởng thức tiết luộc cùng trứng vịt lộn, óc lợn, măng ớt cay hoặc rau ngải cứu. Đặc biệt, vị đắng nhẹ của rau ngải cứu sẽ giúp món tiết lợn luộc lạ miệng và hấp dẫn hơn.

Tác giả: Minh Thu