Bộ phận của lợn nhiều sắt gấp 10 lần thịt, giàu protein gấp 5 lần trứng: Nhiều người không biết mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Bộ phận này của lợn chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là protein và sắt. Tuy nhiên, muốn dùng để bồi bổ sức khỏe chúng ta cũng cần biết một số lưu ý.

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình. Ngoài thịt lợn, phần tiết lợn (huyết lợn) cũng được rất nhiều người yêu thích. Tiết lợn có vị thơm ngon, nếu biết cách chế biến thì hương vị vô cùng hấp dẫn. Tiết lợn là nguyên liệu phổ biến dùng trong cáo món như dồi lợn, cháo lòng, tiết lợn xào...

Giá trị dinh dưỡng của tiết lợn khiến nhiều người phải ngạc nghiên.

tiet-lon-01

Tiết lợn giàu sắt và protein

Xét về giá trị dinh dưỡng, tiết lợn có hàm lượng dưỡng chất cao, trong đó 74% là protein, hàm lượng cao gấp nhiều lần sữa, gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà. Bên cạnh đó, tiết lợn còn chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Tiết lợn còn chứa các dưỡng chất quan trọng như lecithin và sắt.

Hàm lượng sắt trong tiết lợn cũng được đánh giá là cao hơn thịt. Theo tính toán, hàm lượng sắt trên 100g tiết lợn có 8,7 mg, trong khi đó 100g thịt chỉ cung cấp khoảng 0,9mg sắt. Sắt heme trong tiết lợn cũng dễ được tế bào hấp thụ hơn so với các loại sắt vô cơ khác hoặc sắt từ thực vật.

tiet-lon-02

Một số lợi ích của món tiết lợn đối với sức khỏe

Ngăn ngừa thiếu máu

Tiết lợn chứa hàm lượng sắt cao, dễ hấp thụ nên nó rất có ích trong việc ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Chống lão hóa

Tiết lợn chứa nhiều phospholipid có tác dụng làm đàn hồi da nhờ đó mang lại hiệu quả chống lão hóa, đặc biệt là với phụ nữ.

Cầm máu

Tiết lợn có chứa vitamin K, rất hữu ích cho quá trình đông máu và có thể cầm máu.

Thúc đẩy tiêu hóa

Đối với người có tiêu hóa kém, có thể ăn tiết lợn để thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

tiet-lon-03

Lưu ý khi ăn tiết lợn

Dù đây là loại thực phẩm bộ dưỡng nhưng chúng ta cũng không nên tiêu thụ quá nhiều vì có thể gây ra ngộ độc sắt, mất khả năng hấp thụ các khoáng chất khác. Nói chung, không nên ăn nhiều hơn 2 lần/tuần.

Tiêu thụ nhiều tiết lợn cũng làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho cơ thể. Những người bị cao huyết áp, mỡ máu, cholesterol cao, bệnh mạch vành, bệnh gan... không nên ăn loại thực phẩm này.

Không nên dùng tiết lợn chưa được chế biến chín vì nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh liên cầu khuẩn rất nguy hiểm.

Không dùng tiết lợn lấy từ con lợn mắc bệnh (kể cả nấu chín).

Theo:  khoevadep.com.vn