Bộ phận của tôm không nên ăn
Tôm có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho não bộ. Vỏ tôm có thể giúp trấn tĩnh tinh thần, thường được dùng để chữa bệnh suy nhược thần kinh và rối loạn chức năng tự chủ. Bên cạnh đó, trong tôm có 3 axit béo quan trọng có thể giúp con người tập trung trong thời gian dài.
So với thịt cá, valine trong các axit amin thiết yếu chứa trong tôm không cao, nhưng nó là một nguồn protein cân đối về mặt dinh dưỡng. Ngoài ra, tôm có chứa glycine, hàm lượng axit amin này càng cao thì tôm càng ngọt. Các axit amin dồi dào trong tôm được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, phải cẩn thận khi ăn đầu tôm.
Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai.
Tôm thường sống trong các lỗ, do tác dụng làm giàu sinh học nên phần lớn chất độc tập trung ở phần màu vàng trên đầu tôm. Đây cũng là nơi tiết ra chất ô nhiễm của môi trường nước, là vật chủ của các loại sán và vi khuẩn.
Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn. Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.
Tốt hơn hết không nên ăn bộ phận này để bảo toàn sức khoẻ.
Ngoài ra, đừng ăn đường chỉ đen trên lưng tôm. Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.
Vỏ tôm cũng đừng ăn. Sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm. Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.
Tác dụng của tôm
Ngăn ngừa bệnh về xương
Tôm là nguồn cung cấp nhiều canxi nhất trong số các sinh vật biển. Một con tôm tươi chứa khoảng 52 mg canxi, 37 mg magie và 152 IU vitamin D.
Tất cả hợp chất quan trọng này góp phần duy trì sức khỏe xương và giúp ngăn ngừa vấn đề sức khỏe như loãng xương, viêm xương khớp.
Bảo vệ mắt
Những loại thực phẩm giàu carontenoid như lutein, meso-Zeaxanthin, β-carotene, vitamins C, vitamin E và axit béo omega đều có khả năng bảo vệ sức khỏe mắt. Các hợp chất này sở hữu đặc tính chống oxy hóa, chống viêm , duy trì sức khỏe dây thần kinh và bảo vệ mạch máu.
Giàu hợp chất chống ung thư
Lipid trong tôm giàu chất carotenoid và axit béo không bão hòa đa (PUFAs). Một số nghiên cứu đã chứng minh loại hải sản này có tính chống ung thư nhờ sở hữu một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và chống suy nhược mạnh mẽ.
Bảo vệ sức khỏe gan
Astaxanthin hiệu quả hơn gấp 100 lần so với vitamin E trong việc ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và làm giảm tích tụ mỡ trong gan. Trong một thí nghiệm trên động vật tại Đại học Pennsylvania's Perelman, các chuyên gia nhận thấy, astaxanthin có khả năng điều chỉnh các gen liên quan đến quá trình sản sinh lipogen và lipid mà không ảnh hưởng tới các gen liên quan đến quá trình oxy hóa axit béo trong gan.
Sai lầm cần tránh khi ăn tôm
Ăn tôm chết lâu
Tôm tươi rất giàu histidine, nhưng khi chết histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người. Ngoài ra, tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong dạ dày và ruột nên sau khi chết nó sẽ rất nhanh bốc mùi, hư hỏng, không thể ăn được. Tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, cố ăn có thể xảy ra ngộ độc.
Ăn quá nhiều tôm một lúc
Nếu ăn tôm quá nhiều, chúng ta sẽ bị thừa chất, gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy… Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên mọi người chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần.
Ăn tôm sống
Các loại hải sản như cua, ốc, tôm, cá có thể nhiễm ấu trùng sán, trứng sán thể bám vào các loại rau thủy sinh. Nếu ăn những thực phẩm này mà không được nấu chín sẽ khiến sán, ấu trùng chui vào cơ thể, nguy hiểm nhất là chui lên não.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Sau 50 tuổi, đi bộ chưa chắc đã tốt, làm được 4 điều này cơ thể khỏe hơn nhiều lần
-
Nữ giới có kinh nguyệt hết sau 3 ngày và hết sau 7 ngày: Kiểu nào dễ bị lão hóa sớm hơn?
-
5 loại thực phẩm càng ăn càng gầy, ai muốn giảm cân hãy tích cực ăn mỗi ngày
-
Chuyên gia khuyến cáo 7 món ăn tuyệt đối không nên hâm nóng lại, kẻo tạo thành chất độc gây hại cho sức khỏe
-
Ngồi bàn hay trải chiếu ăn cơm thì tốt nhất cho sức khỏe: Chuyên gia lý giải cho ra kết quả bất ngờ