Tôm đông lạnh luộc theo cách này: Thịt chắc, ngon ngọt, đậm vị

( PHUNUTODAY ) - Để luộc tôm đông lạnh ngon, bạn đừng cho trực tiếp vào nồi mà hãy làm thêm một bước nữa.

Cách luộc tôm đông lạnh ngon

Trước khi luộc, bạn cần phải rã đông tôm. Khi tôm tan đá thì đem đi rửa lại bằng nước sạch.

Để tôm thơm ngon, không bị tanh, bạn nên ướp tôm khoảng 10 phút với gừng băm và một ít rượu nấu ăn.

Chuẩn bị một chiếc nồi và thêm một lượng nước vừa phải. Không cần phải cho nhiều nước vì tôm cũng tiết ra nước trong lúc luộc. Cho nhiều nước sẽ làm tôm bị nhạt.

Thêm một chút dầu ăn, vài khúc sả đập dập, gừng thái lát, hành lá và một chút xíu muối vào nồi. Gừng, sả, hành lá sẽ giúp khử mùi tanh của tôm. Dầu ăn sẽ giúp tôm tươi sáng, bóng bẩy hơn. Thêm một chút muối để tôm mềm và không bị bở.

Đun lửa lớn nhưng không để sôi hẳn vì nước sôi lớn sẽ làm tôm đông lạnh bị teo lại. Cũng không nên luộc tôm với nước lạnh vì như vậy tôm sẽ bị tanh. Bạn chỉ cần đun nước đến đoạn nóng già là có thể bỏ tôm vào.

Sau khi cho tôm vào nồi, quan sát thấy vỏ tôm chuyển sang màu đỏ hồng đồng đều thì cơ thể vớt ra ngay. Tôm nhỏ thì luộc 2-3 phút, tôm to có thể luộc 5 phút.

Khi tôm chín thì vớt ra ngay. Không nên để tôm trong nồi quá lâu. Tôm chín quá sẽ không ngon.

Tôm nên ăn nóng để không bị tanh.

Lưu ý khi rã đông tôm

Để rã đông tôm, bạn không nên dùng nước mà để tôm được rã đông tự nhiên. Nếu dùng nước thì tôm sẽ bị nát, không còn tươi khi luộc.

Bạn có thể bỏ tôm từ ngăn đá xuống ngăn mát trước vài tiếng hoặc từ tối hôm trước để tôm rã đông từ từ.

Cách chọn tôm tươi ngon

Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc nhưng tôm không bị to hay dày thịt khác thường.

Bạn nên mua những con tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu dính chặt vào thân tôm.

Khi mua nên quan sát phần chân tôm còn gắn chặt với thân hay thông. Không nên mua những con tôm có phần chân đã chuyển màu đen.

Những con tôm hỏng thì phần thân thường uốn cong thành hình tròn. Trong khi đó, những con tôm tươi thường có dáng hơi thẳng hoặc cong nhẹ.

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Khi mua, có thể dùng tay ấn lên phần vỏ tôm vài lần, nếu có cảm giác sạn dưới các ngón tay hoặc thấy tôm bị nhớt, dính thì không nên mua.

Cách bảo quản tôm

Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước.

Bỏ tôm vào hộp rồi thêm một thìa cà phê muối. Đậy nắp hộp vào lắc đều cho tôm thấm muối.

Bỏ hộp tôm vào tủ ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

Với cách này, tôm sẽ giữ được độ tươi ngon từ 2-3 tuần. Không nên để lâu vì muối ngấm vào tôm sẽ tạo ra vị mặn, át đi vị ngọt tự nhiên của thịt tôm. 

Nếu mua nhiều, bạn nên chia tôm thành từng hộp nhỏ vừa đủ cho một bữa ăn. Mỗi lần ăn chỉ cần rã đông một hộp. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng của những phần tôm chưa dùng đến.

Tác giả: Thanh Huyền